Luyện tính kiên trì để ăn…cá nướng

Xã hội - Ngày đăng : 18:56, 23/02/2011

Nhiều người khi nghe nói đến phải “luyện” tính kiên trì rồi mới ăn được món cá nướng sẽ không khỏi ngạc nhiên. Nhưng quả thật, nếu bạn muốn ăn món cá nướng độc đáo của Hà Thành này thì phải chờ….ít nhất 16 tiếng.



Nhiều người khi nghe nói đến phải “luyện” tính kiên trì rồi mới ăn được món cá nướng sẽ không khỏi ngạc nhiên. Nhưng quả thật, nếu bạn muốn ăn món cá nướng độc đáo của Hà Thành này thì phải chờ….ít nhất 16 tiếng. Vì vậy, muốn ăn món cá này, bạn phải gọi… từ ngày hôm trước, thong thả đi chơi, tạm ăn trước vài bữa đi đã và đặc biệt chớ có dại giục chủ quán nếu không muốn mẻ cá bị hỏng.

Món cá nướng đặc biệt này có xuất xứ từ Giang Nam (Trung Quốc), vì vậy nhà hàng cũng được bài trí theo phong cách Trung quốc nhưng gần gũi với phong vị, thẩm mỹ của người Việt, vị trí đắc địa sát bên cạnh Hồ Tây. Đặc biệt, với hương vị đậm đà, hương thơm quyến rũ và cách nướng đặc biệt, cá nướng Giang Nam của nhà hàng “Hà Anh” sẽ là món ăn hấp dẫn cho thực khách trong những ngày đầu Xuân ấm áp.

Theo chủ quán cá nướng, chia sẻ: “Thực ra món này cũng không phải cao siêu gì nhưng thời gian làm rất lâu, vội vàng không được, muộn màng thì rất dở, phải đúng chừng 16 tiếng cho mùa đông, 14 tiếng cho mùa hè. Cá dùng để nướng là loại cá mè tàu to từ 5kg trở lên nên ít nhất phải 10 người ăn mới hết”.



Cá bé không thể nướng được vì lớp mỡ dưới da mỏng, các loại cá như lóc, chép, trắm cũng không thể nướng kiểu này. Khâu quan trọng nhất để tạo nên hương vị cho món cá nướng chính là việc tẩm ướp bằng các gia vị như tiêu, hành, thì là, rau thơm, ngải cứu, các vị thuốc bắc và một gia vị đặc biệt được chủ quán giữ kín mít. Lò nướng cá khá giống với lò bánh mì, bên dưới là bếp than tổ ong hoặc than hoa đá để duy trì độ cháy đượm.

Cứ khoảng 2 tiếng đồng hồ, chủ quán lại lật cá một lần cho chín đều. Vậy là trong 16 tiếng, kể cả ban đêm, chủ quán vẫn đều đặn lật cá. Cá chín là khi từ chiếc xương bên trong mềm tới độ giòn tan ngay trong miệng, vây cá thơm hơn cả mực nướng, trong khi thịt cá vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên cộng thêm hương vị đặc trưng của thuốc bắc và các loại rau thơm. Thưởng thức cá mè nướng kiểu này vô cùng “lãi”, tất tần tật các bộ phận của con cá đều ăn được.



Lò nướng cá được thiết kế khá giống lò bánh mỳ, bên dưới là bếp than tổ ong hoặc than hoa đá để duy trì độ cháy đượm, giúp cá chín đều, bản thân nước bên trong được giữ lâu hơn và khiến thịt cá không bị cháy. Chiếc xương sống là món ăn ngon nhất, và khi đưa vào miệng phải đạt tới độ giòn tan ngay trong miệng. Vây cá thơm hơn cả mực nướng, trong khi thịt cá vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên cộng thêm hương vị đặc trưng của thuốc bắc và các loại rau thơm. Từng thớ thịt cá vàng ươm, quện với gia vị dậy mùi thơm phức. Bất cứ thực khách nào cũng có thể cảm nhận được độ ngon, ngọt và đậm đà của miếng cá đầu tiên. Vị cay nồng của ớt, vị đạm đà của muối và vị thơm ngậy của cá nướng hòa với mùi thơm của rau thơm…tất cả tạo nên một hương vị hấp dẫn đặc biệt của món cá nướng Giang Nam.



Nếu một lần được thưởng thức món cá nướng Giang Nam, thực khách chắc chắn sẽ bị món ăn này chinh phục, để rồi không khỏi lưu luyến để muốn ăn mãi. Dĩ nhiên để thưởng thức món ăn này, bạn nên liên hệ đặt trước với nhà hàng theo địa chỉ: số 36, Yên Phụ (mặt hồ), Hà Nội - ĐT: 0913588970.

T.Minh