Tư vấn dinh dưỡng

Sức khỏe - Ngày đăng : 07:10, 29/12/2010

Chị gái tôi (42 tuổi, cao 1m62 nặng 65kg) được chẩn đoán là bị rối loạn đường huyết đói, có thể dẫn đến đái tháo đường (ĐTĐ). Xin bác sĩ cho biết tình trạng này là như thế nào và chế độ ăn uống thế nào để phòng tránh bị đái tháo đường?

(Huỳnh Ngọc Thủy, Ba Đình).

Bình thường lượng đường trong máu lúc đói từ 80 đến dưới 110 mg/dl, nếu trên 126mg/dl trở lên là bị đái tháo đường. Trường hợp đường máu lúc đói từ 110 đến dưới 126mg/dl được gọi là rối loạn đường huyết lúc đói - một trong những dạng của tiền ĐTĐ. Nếu không điều chỉnh chế độ ăn và vận động một cách hợp lý sẽ dẫn đến ĐTĐ type 2.

Trong giai đoạn tiền ĐTĐ, về chế độ ăn uống, chị của bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống làm sao giảm được khoảng ít nhất là 5kg. Trong chế độ ăn nên ưu tiên ăn những thực phẩm có chất bột đường hấp thu chậm như các loại gạo không xay xát kỹ quá, các thực phẩm ít ngọt hay những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là tốt nhất. Ngoài ra nên tăng cường lượng chất xơ như rau xanh, trái cây tươi ít ngọt để làm chậm hấp thu đường vào máu sau khi ăn, giảm hấp thu cholesterol.

Nên giảm bớt thịt động vật và thay thế bằng cá, dùng thêm đạm có nguồn gốc thực vật như đậu đỗ, ngũ cốc. Hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, cholesterol như mỡ động vật, dầu cọ, dầu dừa để đề phòng xơ vữa động mạch. Giảm muối và đường mía trong bữa ăn, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Ngoài ra, chị của bạn cần tập thể dục hằng ngày (từ 40 đến 60 phút) để giảm mỡ thừa và ổn định đường huyết trong máu. Đồng thời, cần kiểm tra đường máu thường xuyên để theo dõi tiến triển bệnh và có thêm nhiều lời khuyên thích hợp.

- Tôi năm nay 66 tuổi, vừa đi khám tổng quát thì phát hiện bị ĐTĐ. Trước đây, các cháu hay mua sữa tươi cho tôi, nhưng hiện nay thì chuyển sang các loại sữa dành riêng cho người ĐTĐ như DiabetCare. Xin bác sĩ cho biết, các loại sữa này khác sữa tươi như thế nào? (Trần Văn Minh, Hoàn Kiếm).

Điểm mấu chốt trong việc điều trị và sống chung với bệnh ĐTĐ là người bệnh phải duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để giữ cho lượng đường huyết luôn ổn định. Vì vậy, các sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho người ĐTĐ đang ngày càng được quan tâm.

Gọi là sữa, nhưng đây thực ra là dạng sản phẩm thay thế cho sữa với các thành phần hoàn toàn khác biệt, không làm từ sữa và tuân theo những công thức được nghiên cứu dành riêng cho người ĐTĐ để giúp hạn chế lượng đường hấp thu vào cơ thể. Bạn có thể tham khảo công thức được ghi trên bìa hộp sản phẩm DiabetCare mà bạn đang sử dụng.

Sản phẩm này được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết rất thấp (GI=31,5 được kiểm nghiệm bởi Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh), đáp ứng khuyến nghị của Hội ĐTĐ thế giới. Ngoài việc kết hợp cân đối các thành phần bột đường hấp thu chậm IMF giúp ổn định đường huyết tối ưu, DiabetCare còn cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết như PUFA, MUFA và FOS hỗ trợ cho hệ tim mạch, huyết áp, giúp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh và giúp hấp thu tối đa các dưỡng chất.

Chuyên mục được thực hiện với sự cố vấn của PGS-TS-BS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia.