Khoai tây rán lâu không tốt cho sức khỏe

Sức khỏe - Ngày đăng : 07:16, 21/12/2010

(HNM) - Kết quả khảo sát và kiểm nghiệm 12 mẫu khoai tây rán trên thị trường đã ghi nhận hàm lượng chất Acrylamide - chất có khả năng gây ung thư cho người - ở mức trung bình là 960ppb, cao nhất là 3.622ppb.

Viện Vệ sinh Y tế công cộng và Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã công bố kết quả nghiên cứu này tại hội nghị khoa học toàn quốc về kiểm nghiệm thực phẩm diễn ra cuối tuần qua. Nghiên cứu cũng đưa ra nhận định, nhiệt độ và thời gian rán khoai tây có ảnh hưởng chính đến sự hình thành chất Acrylamide trong quá trình chế biến: nhiệt độ càng cao, thời gian chế biến càng dài thì hàm lượng chất Acrylamide phát sinh càng lớn.

Acrylamide được tìm thấy trong thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm giàu tinh bột vào năm 2002 tại Thụy Điển và được cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) xếp vào nhóm 2A - chất có khả năng gây ung thư cho con người.

Vân Anh