Khó quản lý chất lượng các phụ gia thực phẩm
Xã hội - Ngày đăng : 07:06, 20/12/2010
Không chỉ tương ớt, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng của nhiều địa phương cũng liên tiếp phát hiện chất Rhodamine B trong hạt dưa, ớt bột, sa tế… Rhodamine B là chất độc hại (có thể gây tổn thương đến gan, thận, thậm chí gây ung thư nếu lượng hóa chất tồn dư nhiều trong cơ thể) đã được Bộ Y tế đưa vào danh mục bị cấm sử dụng nhưng cả người sản xuất và người tiêu dùng đều vẫn coi thường.
Cũng theo vị chuyên gia này, ngay cả những chất phụ gia có trong danh mục được phép sử dụng, nếu sử dụng không đúng cũng có thể là nguy cơ gây ngộ độc và bệnh tật, như chất ngọt tổng hợp (còn gọi là saccarin) hay hàn the (borat natri) được dùng để sát khuẩn trong chế biến, bảo quản thực phẩm, làm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm lâu hỏng, thực phẩm được dẻo, dai, cứng. Trẻ em ăn phải sữa có bảo quản bằng hàn the ở hàm lượng 1-2gam/kg thể trọng sẽ bị chết trong vòng 7-10 giờ tùy theo khối lượng hấp thụ.