Báo động những nồi lẩu nghi ngút… phụ gia độc

Sức khỏe - Ngày đăng : 10:50, 17/12/2010

Những người thích ăn lẩu ở Trung Quốc đang được cảnh báo rằng rất có thể, mùa đông này, họ thưởng thức phải một nồi sôi sùng sục những phụ gia thực phẩm và hóa chất độc hại, gây nguy hiểm sức khỏe con người.


Một chủ nhà hàng lẩu ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, tiết lộ trên tờ “Tin tức Dương Tử buổi tối” rằng việc dùng phụ gia để làm nước lẩu là chuyện “cơm bữa” ở các nhà hàng. Những phụ gia này sẽ giúp nước lẩu có mùi thơm phức, vị cay cay và thậm chí cả một màu đỏ nhạt hấp dẫn.

Theo chủ nhà hàng trên, đây là cách tiết kiệm chi phí đáng kể so với chế biến nước lẩu bằng cách ninh xương. Ông cho biết một thìa phụ gia như vậy có thể làm ra được cả một thùng nước lẩu thông thường dùng cả tuần mới hết. Giá nửa cân phụ gia chỉ là 35 tệ (tương đương 5,25 USD) và chúng được bán tại các chợ Nam Kinh.


Ảnh: corbis.


Một chủ cửa hàng bán phụ gia họ Hoàng cho biết công việc kinh doanh của ông gần đây đang tốt đẹp nhờ thời tiết giá lạnh khiến món lẩu được ưa chuộng. Ông có một loạt cửa hàng lẩu là “khách quen” tiêu thụ loại phụ gia này. Tuy nhiên, chuyện mua bán được tiến hành khá kín đáo bởi nhiều phụ gia thuộc diện bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Một chủ cửa hàng khác lại cho rằng các phụ gia đó đều hợp pháp khi trưng ra vỏ sản phẩm có dấu xác nhận chất lượng bởi cơ quan chức năng. Nhưng điều tra của tờ Tin tức Dương Tử buổi tối cho thấy dấu đó là giả mạo.

Lời khuyên của các chuyên gia trong ngành kinh doanh nhà hàng Trung Quốc lúc này là khách nên lựa chọn những nhà hàng lẩu uy tín, với chất lượng và vệ sinh an toàn được bảo đảm.

Theo Vietnam+