Lưu ý khi uống sữa
Sức khỏe - Ngày đăng : 10:16, 14/12/2010
1. Hoa quả, thức uống có tính axit
80% chất protein trong sữa là casein. Khi độ PH của sữa nhỏ hơn 4,6, lượng lớn casein sẽ kết tủa, làm ảnh hưởng tới tiêu hoá, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.
Do vậy, không nên ăn uống nước quả (hoa quả họ cam quýt) hay các đồ uống có tính axit (nước ngọt, nước uống có gaz) trước và sau khi uống sữa 1 tiếng.
2. Đường và sô-cô-la
Chất Lysine có trong sữa sẽ phản ứng với đường khi đun nóng, tạo thành chất độc có hại cho cơ thể. Bởi vậy, chỉ nên cho đường vào sữa tươi đun nóng đã được để nguội.
Trong trong sôcôla có axit oxalic, khi ăn hai thứ cùng lúc, sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi, thậm chí dẫn đến các hiện tượng như tóc khô yếu, tiêu chảy…
3. Thuốc
Một số người thích dùng sữa thay nước nhạt để uống thuốc. Thực tế, sữa có ảnh hưởng rõ rệt đến việc hấp thụ thuốc của cơ thể do sữa dễ dàng tạo lớp vỏ bọc bên ngoài thuốc, các khoáng chất như canxi, magiê.. có trong sữa phản ứng hoá học với thuốc, ảnh hưởng đến sự hoà tan và hấp thụ thuốc. Do vậy, không nên uống sữa trước và sau khi uống thuốc 1 giờ.