Chủ nhà hàng phạm luật?
Bạn đọc - Ngày đăng : 07:20, 04/11/2010
Tìm hiểu, chúng tôi được biết, sáng 29-9-2010, trong lúc nhà hàng phở gà, cơm văn phòng tại A27 Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu đang chuẩn bị nguyên liệu chế biến thực phẩm ở tầng 2 thì bếp hết gas và phụ bếp Nguyễn Văn Trường đã thay bình mới. Không may khí gas bị rò rỉ, bốc lửa quây kín người anh Trường, rồi nhanh chóng cháy lan cả khu bếp, làm 4 người bị bỏng, trong đó có 3 người bị bỏng nặng, phải cấp cứu và điều trị dài ngày tại Viện Bỏng quốc gia. Theo các bác sỹ Khoa Ðiều trị bỏng người lớn, thì bệnh nhân Đinh Thị Hoài (quê ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) vào viện trong tình trạng bị bỏng 20%, độ II, III mặt và tứ chi dạng biểu mô hóa; bệnh nhân Nguyễn Văn Trường (cũng ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) bị bỏng 25%, độ II, III mặt và tứ chi; bệnh nhân Tạ Văn Đức (ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) bỏng 14%, độ II, III tứ chi. Riêng trường hợp Đỗ Thị Mai Hương (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) bị bỏng nhẹ, được xuất viện ngay trong ngày.
Chị Đinh Thị Hoài là người bị bỏng nặng nhất trong vụ hỏa hoạn tại nhà hàng A27 Đồng Bông. |
Sau gần một tháng điều trị, anh Trường đã được ra viện, còn chị Hoài vẫn phải băng bó thương tích cả tứ chi, da mặt bị cháy loang lổ. Chị Đinh Thị Hoài bức xúc: "Vì kinh tế khó khăn nên tôi phải lên Hà Nội tìm kiếm việc làm để giúp đỡ gia đình. Ai ngờ, vừa làm được mấy tháng đã không may xảy ra sự việc như vậy, thành gánh nặng cho người thân. Lúc đầu vào viện còn được chủ nhà hàng hỏi thăm, sau đó họ bỏ mặc, mọi ăn uống, chi phí thuốc men gia đình đều phải lo". Cùng cảnh ngộ, mẹ bệnh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết: "Sau khi xảy ra tai nạn được gần một tuần, không thấy chủ nhà hàng hỏi gì, nên gia đình tôi đã chủ động gặp để giải quyết sự việc. Tuy nhiên, chủ nhà hàng lại tỏ thái độ không hợp tác và chối bỏ trách nhiệm, mặc gia đình chúng tôi tự lo liệu…". Được biết, chỉ riêng số tiền chữa trị cho 2 bệnh nhân Nguyễn Văn Trường và Đinh Thị Hoài đã lên tới gần 100 triệu đồng, khiến gia đình đã khó khăn, lại càng khó khăn hơn.
Bà Bùi Ngọc Ly, chủ nhà hàng lý giải: Sau khi sự việc xảy ra, nhà hàng đã đưa 4 nạn nhân đi cấp cứu và đóng viện phí cho 3 người phải nằm viện. Việc các gia đình nạn nhân đòi bồi thường là không thể chấp nhận được, bởi sự cố đó là do anh Trường gây nên, đã tự ý thay gas, nhưng lại không khóa van tổng của bình. Nhà hàng không đòi bồi thường thiệt hại thì thôi, chứ không thể bắt chủ nhà hàng phải bồi thường cho nhân viên. Còn về hợp đồng lao động, bà Ly cho rằng, Trường và Hoài đều đang thử việc nên không có hợp đồng lao động. Về vấn đề này, đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Cầu Giấy khẳng định: "Trường hợp những người lao động bị tai nạn tại nhà hàng A27, Đồng Bông thì chúng tôi chưa được biết. Tuy nhiên, việc nhà hàng sử dụng lao động mà không ký hợp đồng với người lao động, dù trong thời gian thử việc là vi phạm các quy định trong Bộ luật Lao động". Tuy nhiên, vấn đề là, sự việc xảy ra trên địa bàn cả tháng trời rồi mà cơ quan quản lý về an toàn lao động vẫn chưa biết (?). Trách nhiệm của cơ quan này ở đâu?
Thiết nghĩ, dù lỗi của ai thì trách nhiệm giải quyết hậu quả của vụ tai nạn vẫn thuộc về nhà hàng A27 Đồng Bông. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận mà bỏ qua các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, coi thường tính mạng của người lao động.
Khoản 2, Điều 107 Bộ luật Lao động quy định rõ: Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội. |