Vi khuẩn kháng vi khuẩn

Công nghệ - Ngày đăng : 07:35, 04/09/2010

(HNM) - Nói đến vi khuẩn, người ta thường nghĩ chúng có hại, tuy nhiên cũng có những loại vi khuẩn như Bacteroid, Lactobacilli và Bifidobacteria thường trú trong ruột già từ mới sinh cho đến mãn đời, ngày ngày giúp chúng ta tiêu hoá thức ăn và… chống lại vi khuẩn.

Dùng vi khuẩn chống vi khuẩn

Số vi khuẩn trong ruột già của người tính ra phải bằng con số tỉ, có lẽ còn nhiều hơn cả số tế bào của chính cơ thể chúng ta nữa. Có lẽ ta đã từng nghe “khuẩn kháng thuốc”, chứ ít khi nghe “khuẩn kháng khuẩn”. Các chủng vi khuẩn này gần đây đã được khoa học chứng minh rất hiệu quả trong phòng chống và điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng, dị ứng - gọi là probiotic - vi khuẩn “tốt”. Chúng có nhiều lợi ích như lập hàng rào ức chế sự phát triển của những vi khuẩn gây bệnh, cạnh tranh về chỗ ở, thức ăn… với các tác nhân xấu như Rotavirus, Staphylococcus, Streptococcus, Clostridia…, làm giảm nhiễm trùng đường tiêu hoá, giảm cholesterol, tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng, viêm hô hấp, cảm cúm, chàm eczema, tăng hấp thu và tiêu hóa các chất đạm, tổng hợp sinh tố nhóm B, K…

Ở trẻ mới sinh, lượng vi khuẩn Bifidobacteria chiếm ưu thế. Nhưng đến lứa tuổi ăn dặm, lượng vi khuẩn có lợi này bắt đầu giảm dần khiến bé rất dễ bị rối loạn về đường tiêu hóa như trướng bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… Do vậy, gần đây người ta đã tìm cách bổ sung các loại vi khuẩn này vào thức ăn đủ để lấn át được các vi khuẩn có hại, trẻ sẽ “tốt bụng” hơn!

Gian nan bổ sung Probiotic

Để tạo ra môi trường tốt cho vi khuẩn có lợi phát triển, người ta cung cấp các loại thức ăn cho chúng (Prebiotic). Tuy nhiên, cũng không có gì đảm bảo là vi khuẩn gây bệnh không “xơi” các loại thức ăn đó. Và trong khi các Prebiotic có mặt trong tự nhiên ở gần 36.000 loại trái cây và thực vật khác nhau (a-ti-sô, hành, tỏi, lúa mì, yến mạch, chuối, đậu rồng,…) thì Probiotic rất khó có thể bổ sung và sống sót qua đường tiêu hóa. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy sữa là môi trường tốt nhất để “dẫn dắt” các vi khuẩn sống có ích này đi qua đường tiêu hóa trót lọt và sống sót nổi trong axít dạ dày để đến được ruột già, bám vào thành ruột, làm tổ và cải thiện dần môi trường khuẩn ruột cho trẻ. Vì vậy, trên thế giới, một số công ty sữa đã nhanh chóng ứng dụng xu hướng mới này, nhưng đa số chỉ bổ sung một đến hai chủng Probiotics đơn lẻ. Chỉ có Milex hiện nay là loại duy nhất có đầy đủ cả ba chủng vi khuẩn tốt A, B & C trong thành phần. Với Probiotic nhóm A và B (Acidophillus, Bifidobacteria, Lactobacilli…) sẽ ức chế sự bùng phát của vi khuẩn có hại, giúp trẻ tăng cường sản xuất kháng thể và tế bào miễn dịch tại đường ruột. Còn các Probiotic nhóm C (Lactobacillus paracasei) - F19, có vai trò trong phòng ngừa dị ứng và làm giảm số ngày trẻ phải dùng kháng sinh khi bệnh, giúp đường ruột trẻ khỏe mạnh.

70% khả năng phòng ngự miễn dịch của cơ thể là tại đường ruột, do đó, khi ruột khỏe trẻ cũng ít mắc các bệnh viêm hô hấp và tăng trưởng tốt hơn.

Arla là một trong ba hãng thực phẩm toàn cầu đầu tư và phát triển men vi sinh Probiotic vào sữa từ năm 1999. Tại Việt Nam, Arla với dòng sản phẩm Milex được sản xuất từ một nhà máy duy nhất tại Đan Mạch, hiện rất được các bà mẹ tin dùng, đặc biệt với probiotic C - dòng F19 - bằng sáng chế quốc tế cho MILEX® giúp tối ưu hóa hệ miễn dịch của trẻ.

Ngọc Minh