Làm gì để phòng bệnh lỵ trực khuẩn?

Sức khỏe - Ngày đăng : 07:05, 04/08/2010

(HNM) - Tuần trước tôi bị đau bụng đi ngoài mất hai ngày. Nguyên nhân có thể do tôi ăn quá nhiều thức ăn cũ. Xin hỏi lỵ trực khuẩn là bệnh như thế nào và cách phòng bệnh? (chị Linh Hương, Hà Đông).

Bệnh này do trực khuẩn Shigella gây nên. Ở nhiệt độ thường, khuẩn lỵ tồn tại trong nước, rau sống, thức ăn lâu ngày… Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua nước uống, thức ăn, bàn tay ô nhiễm và các loại ruồi nhặng. Sau thời gian ủ bệnh từ 1 đến 5 ngày, bệnh sẽ khởi phát với biểu hiện như sốt, rét, mệt mỏi, mất ngủ, nhức đầu, chán ăn, đau quặn bụng đồng thời đi ngoài nhiều lần. Lúc đầu người bệnh đi phân hơi lỏng, sau đó thì không có phân mà đi ra mũi nhầy và máu. Khi bị bệnh, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để điều trị và phải được cách ly, dùng thuốc kháng sinh, thuốc điều trị các triệu chứng. Đồng thời tránh ăn các loại thức ăn có nhiều xơ, thức ăn rắn, thức ăn có nhiều mỡ và gia vị.

Khuẩn lỵ có thể bị tiêu diệt trong nước sôi, dưới ánh sáng mặt trời và thuốc khử trùng. Vì thế, để phòng bệnh, mọi người cần giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ như rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ăn chín, uống sôi; sử dụng thực phẩm đã được chứng nhận kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm; thường xuyên diệt ruồi, nhặng, chuột và gián, vì chúng là trung gian truyền bệnh.

BS Mai Hương