Tóc lưu giữ hồ sơ hóa học nơi bạn đến

Công nghệ - Ngày đăng : 14:24, 08/07/2010

(HNMO) - Tóc của bạn lưu giữ manh mối về những nơi bạn đã tới thông qua những dấu hiệu hóa học bắt nguồn từ nước máy và đi vào trong tế bào cơ thể.


Thậm chí cả Coke, nước đóng chai và một số loại bia cũng để lại dấu ấn địa lý, tồn tại cho tới tận khi bạn cắt tóc, bởi những nhà máy đóng chai địa phương sử dụng nguồn nước địa phương, một nghiên cứu mới cho biết.

Nghiên cứu này hiện đang tiếp tục giúp các nhà điều tra xác định nạn nhân của các vụ tội phạm qua tóc bằng cách chỉ ra nơi mà họ đã có mặt trước khi chết. Cùng với những nghiệp vụ điều tra khác, kỹ thuật này đã được sử dụng để giúp giải quyết ít nhất 1 vụ án bí ẩn ở Mỹ.

Các nhà khoa học biết rằng, cơ thể chúng ta sử dụng nước mà chúng ta uống để tạo lập các protein cho tóc, móng tay, cơ và các mô cơ thể khác. Cách đây vài năm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những mô này cũng lưu giữ một kiểu dấu vân tay trong nước máy, vốn rất khác biệt từ vùng địa lý này tới vùng địa lý khác.

Dấu vân tay lưu giữ dạng tỷ lệ độc nhất giữa những nguyên tử hidro và ô-xy nặng và nhẹ. Những nguyên tử khác nhau về độ nặng được gọi là chất đồng vị và các chất đồng vị này có các tỷ lệ khác nhau trong nước máy do cách nước quay vòng giữa biển và mây - với những nguyên tử nặng hơn dường như ít bay hơi hơn và rơi khỏi các đám mây trước tiên.

Trong nghiên cứu mới, nhà phân tích hóa học Lesley Chesson thuộc Công ty nghiên cứu khoa học IsoForensics ở Thành phố Salt Lake và các đồng nghiệp đã muốn nghiên cứu sâu hơn về nước máy để xem liệu những đồ uống thông thường khác có phản ánh nguồn gốc của chúng hay không.

Sau 3 chuyến du ngoạn lớn vòng quanh nước Mỹ, Chesson đã mang về các lon và chai Coke, các chai nước đóng chai Dasani và bia Budweiser từ 33 thành phố. Bà cũng lấy các mẫu nước máy và đã mang mọi thứ về phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Kết quả cho thấy một sự trùng khớp trong tỷ lệ chất đồng vị giữa nước máy, soda và nước đóng chai từ mỗi vùng, có thể bởi các nhà máy đóng chai địa phương sử dụng nước máy địa phương. Bia cho thấy một tỷ lệ trùng khớp thấp hơn bởi chỉ có 12 nhà máy bia Budweiser ở Mỹ.

Ở một số vùng, mối liên hệ này tệ hơn bởi cả nước uống và bia được mua ở các cửa hàng thường được nhập khẩu từ các vùng khác.

Tiếp tục nghiên cứu, Chesson và các đồng nghiệp đang thu hẹp sức mạnh và điểm yếu của việc phân tích tóc như là một công cụ điều tra.

Bằng cách cho thấy đồ uống được tiêu thụ phổ biến nhất phản ánh vị trí của chúng, nghiên cứu mới là "một bước quan trọng cho phép chúng ta duy trì sự lạc quan về sự hứa hẹn của chất đồng vị có thể nói cho chúng ta biết một số điều về hoạt động của con người", Jason West, một nhà sinh thái học thuộc Đại học A&M Texas nói.

H.V