Ghi nhận nhiều ca tử vong do bệnh truyền nhiễm
Sức khỏe - Ngày đăng : 06:43, 03/06/2010
* 10 trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm trong tháng 5
(HNM) - Chiều 2-6, Bộ Y tế cho biết: Trong tháng 5, nhiều loại dịch bệnh có biểu hiện gia tăng cả về số ca mắc và tử vong. Về dịch tả, ngành y ghi nhận 19 trường hợp mắc mới, không có tử vong; viêm não vi rút (A83-A89) được ghi nhận ở 15 địa phương với tổng số ca mắc/tử vong là 120/7. 1.174 người ở 51 tỉnh, thành phố bị viêm gan vi rút (B15-B19).
Đặc biệt, đã có 3.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 40 tỉnh, thành phố, trong đó có 9 trường hợp tử vong; 5.869 ca mắc sốt rét với 2 ca tử vong (tích lũy số ca mắc và tử vong từ đầu năm đến nay là 9.714/4, số mắc bệnh tăng 39,1% so với cùng kỳ năm trước). Riêng bệnh viêm phổi do vi rút cúm A/H5N1 và cúm A/H1N1 không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.
Bộ Y tế vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo nghị định về bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm. Hiện tại, Bộ đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, triển khai tiêm phòng vắc xin cúm A/H1N1 do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ cho các đối tượng có nguy cơ cao.
* Thông tin từ Bộ Y tế ngày 1-6, thống kê trong tháng 5 vừa qua cả nước đã xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm tại các tỉnh Hà Giang (5 vụ), Bến Tre (2 vụ), Gia Lai, Bắc Giang, Yên Bái, An Giang, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Cà Mau, Bắc Kạn, Bình Dương, Lạng Sơn, Sơn La, Bình Thuận, Tiền Giang, làm 704 người mắc, 517 người phải nhập viện. Đáng lưu ý, có 10 trường hợp ngộ độc bị tử vong. Về nguyên nhân ngộ độc, có 3 vụ do vi sinh vật, 6 vụ do nấm độc, 1 vụ do sam biển, 2 vụ do cá nóc, 1 vụ do độc tố Histamine trong cá ngừ và 7 vụ chưa xác định được căn nguyên bằng xét nghiệm. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 30 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.516 người mắc, 1.259 người nhập viện và 23 trường hợp tử vong.
Cũng trong tháng 5, Bộ Y tế đã xây dựng 21 quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đang hoàn thiện thủ tục cho 3 quy chuẩn Việt Nam trong kế hoạch xây dựng quy chuẩn năm 2009.