Tập huấn về điều trị bệnh do liên cầu khuẩn lợn ở người
Sức khỏe - Ngày đăng : 06:46, 20/05/2010
(HNM) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức lớp tập huấn về chẩn đoán, điều trị bệnh do liên cầu khuẩn lợn ở người cho 120 cán bộ, nhân viên phòng kế hoạch tổng hợp của 50 bệnh viện công và ngoài công lập cùng 29 trung tâm y tế quận, huyện.
BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, bệnh liên cầu khuẩn lợn ở người có tác nhân gây bệnh từ vi khuẩn Streptococcus suis. Những người nhiễm vi khuẩn thường do tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm, chết hoặc ăn thịt lợn ốm, chết, chưa nấu chín. Khi bị mắc bệnh, thời gian ủ bệnh thường trong vòng một tuần và khởi phát với dấu hiệu sốt cao, rét run, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, đôi khi có đau bụng và tiêu chảy... Để phòng tránh bệnh, theo BS Hà, người có vết thương ở chân, tay không được giết mổ lợn; không tiếp xúc với lợn ốm hoặc chết, nếu phải tiếp xúc thì đi găng tay cẩn thận; tuyệt đối không ăn thịt lợn chưa nấu chín...