Quy định tạm thời về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm
Cải cách hành chính - Ngày đăng : 08:18, 08/05/2010
Phạm vi điều chỉnh của quy định áp dụng đối với các sở, ngành: Y tế, Nội vụ, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an thành phố, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội theo nguyên tắc quản lý nhà nước về ATVSTP. Cụ thể: Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của nhà nước và mọi tổ chức, cá nhân; sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; người sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh; an toàn thực phẩm được quản lý trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, các quy định do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và các tiêu chuẩn do người sản xuất công bố áp dụng. Kiểm soát an toàn thực phẩm phải bảo đảm sự phân công trách nhiệm rõ ràng, phối hợp liên ngành chặt chẽ và được thực hiện dựa trên cơ sở phân tích nguy cơ, kiểm soát kịp thời trong mọi hoạt động của quá trình sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm.
Quy định tạm thời này cũng phân rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với từng sở, ban, ngành… trên địa bàn Hà Nội.