Phát hiện 4 bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn
Xã hội - Ngày đăng : 06:50, 29/04/2010
* Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn thịt lợn chưa nấu chín, lợn bệnh
(HNM) - Chiều 28-4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, tuần qua, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 4 bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn (một loại vi khuẩn lây từ lợn sang người do ăn thịt lợn chưa nấu chín), trong đó 2 bệnh nhân nặng phải thở máy.
Những trường hợp này đều ở các địa phương hiện đang có dịch lợn tai xanh như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên... Đáng lưu ý, mặc dù chưa phát thành dịch nhưng hiện mỗi ngày bệnh viện cũng tiếp nhận 1-2 trường hợp nghi nhiễm liên cầu khuẩn nhập viện với các triệu chứng sốt cao, khó thở, tiêu chảy, trên da xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử, suy gan… Nếu không kịp thời phát hiện, điều trị bệnh nhân có thể suy đa phủ tạng dẫn tới tử vong.
Cũng theo TS Nguyễn Văn Kính, người mắc phải liên cầu khuẩn từ lợn có 3 dạng: viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết hoặc cả 2 dạng trên. Virus gây tai xanh không lây từ lợn sang người nhưng vi khuẩn liên cầu thường trú trong đường hô hấp của lợn, nếu có cơ hội, nhất là khi có dịch tai xanh, chúng sẽ phát triển và gây bệnh. Người ăn phải hoặc tiếp xúc với lợn mắc bệnh sẽ bị lây nhiễm. Người mắc loại vi khuẩn này rất khó chẩn đoán bệnh tại nhà do biểu hiện ban đầu của bệnh khá giống với các triệu chứng cảm sốt thông thường. Cho nên, sau khi dùng thịt hoặc tiếp xúc với lợn, nếu thấy có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều, đau họng, người bệnh phải nhập viện ngay để được xét nghiệm.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên gia súc hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, nhất là người dân ở các vùng có dịch gia súc cần cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không giết mổ và ăn thịt lợn bị bệnh.