Phức tạp hay tư tưởng chưa thông?
Kinh tế - Ngày đăng : 05:52, 24/04/2010
VietGAP là tiêu chuẩn quy định theo 4 tiêu chí: Áp dụng quy trình kỹ thuật công nghệ sạch, an toàn thực phẩm, chất lượng cao, rõ ràng nguồn gốc sản phẩm. Theo Bộ NN&PTNT, 5 năm qua thực hiện quy trình VietGAP, đến nay cả nước mới có 5% diện tích rau, củ, quả được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Đây cũng là hạn chế lớn nhất ảnh hưởng đến kết quả xuất khẩu nông sản, hoa quả của nước ta. Tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún và tùy tiện đã kìm hãm sản xuất lâu nay ai cũng nhận thấy nhưng không dễ dàng vượt qua. Chị Nguyễn Thị Thơm, HTX sản xuất RAT, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông cho rằng: Mặc dù đã qua nhiều lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất RAT nhưng thực hiện theo chuẩn VietGAP là quá khó với nông dân bởi quy trình đòi hỏi khắt khe. Việc ghi chép nhật ký sản xuất, kỹ thuật chăm bón, vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn quá xa lạ, do trình độ nông dân có hạn.
Yêu cầu của thị trường, đặc biệt với sản phẩm rau, hoa quả xuất khẩu ngày càng khắt khe và có quy chuẩn rõ ràng. Thời cơ không đợi chờ nếu nguời sản xuất chậm thay đổi tập quán canh tác, gạt bỏ tư tưởng làm ăn quy mô nhỏ, manh mún, lạc hậu. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nông sản sạch luôn đặt lên hàng đầu vì sức khỏe cộng đồng. Đã đến lúc người sản xuất phải thông suốt tư tưởng, đồng thuận, hiệp lực nhanh chóng tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện theo chuẩn VietGAP để mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng nhanh hiệu quả sản xuất nông nghiệp.