Nguyên liệu tôm tăng giá vì khan hiếm

Kinh tế - Ngày đăng : 05:36, 17/04/2010

(HNM) - Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, do thiếu nguyên liệu, nhiều nhà máy chế biến tôm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hoạt động cầm chừng từ 30% đến 40% công suất thiết kế và phải chuyển sang chế biến các loại thủy sản khác.

Theo nhận định của các chuyên gia thủy sản, lý do chính là hiện nay nông dân mới bắt đầu thả tôm sú chính vụ; nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến diện tích nuôi bị thiệt hại tăng; người nuôi tôm theo mô hình công nghiệp, bán công nghiệp chưa mạnh dạn thả giống do thời tiết không thuận lợi. Nguồn cung khan hiếm dẫn đến giá tôm nguyên liệu liên tục tăng, giá tôm sú loại 20 con/kg ở mức 185 nghìn đồng/kg; loại 30 con/kg ở mức 150-160 nghìn đồng/kg.

Đỗ Chí