Chưa phát hiện hộp đựng thức ăn gây hại sức khỏe

Sức khỏe - Ngày đăng : 07:06, 01/04/2010

(HNM) - Ngày 31-3, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sau khi có thông tin hộp xốp đựng thức ăn của Trung Quốc có chứa chất gây ung thư, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia đã tiến hành xét nghiệm 10 mẫu hộp nhựa, hộp xốp, chai lọ đựng thức ăn nhưng kết quả cho thấy, mức độ thôi nhiễm ra thực phẩm đều dưới mức cho phép theo quy định về vệ sinh bao gói thực phẩm.

Theo giải thích của ông Nguyễn Công Khẩn, các loại hộp nhựa, hộp xốp sẽ nguy hại đến sức khỏe con người nếu quá trình polime hóa không hoàn toàn dẫn đến việc còn lại monome có cấu trúc nhân vòng. Ngoài ra, kim loại nặng tồn dư trong nguyên liệu làm nên hộp xốp cũng có thể ảnh hưởng tới gan, thận người sử dụng.

Ảnh internet


Qua kiểm tra, hộp xốp đựng thức ăn cũng như hộp nhựa đang được lưu hành đều do cơ sở ở trong nước sản xuất. Tuy nhiên, ngoài 10 mẫu vừa được xét nghiệm, trên thị trường còn hàng nghìn mẫu sản phẩm nên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết trong thời gian tới sẽ tăng cường việc kiểm nghiệm. Còn hộp xốp có xuất xứ từ Trung Quốc, Cục mới chỉ phát hiện loại hộp to, dùng để đựng hoa quả. Các hộp này không chịu nhiệt nóng và không tiếp xúc trực tiếp với thức ăn nên không gây hại đối với sức khỏe. Mặc dù vậy, Cục cũng sẽ tăng cường kiểm tra tại các cửa khẩu, cơ sở sản xuất bao bì đựng thực phẩm để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 30-3, trao đổi với báo giới, ông Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu polyme và composite, Viện Khoa học vật liệu (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) khẳng định, hộp xốp thường dùng để đựng thực phẩm có chứa chất gây ung thư vì rất nhiều hộp xốp được chế tạo từ nguyên liệu chính là polystyren (PS) phân tử thấp. Những vật dụng làm từ nhựa hay hộp xốp này chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, nếu đựng thức ăn nóng, hàm lượng chất rất độc hại là monostyren sẽ được giải phóng, hại cho gan, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Ông Vũ Tân Cảnh cũng nhận định, hộp xốp hiện nay được sản xuất bởi các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trong nước, giá rẻ trong khi chi phí kiểm nghiệm lớn nên hầu hết các loại hộp này chưa được kiểm nghiệm.

Ngày 31-3, sau khi có kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia, phóng viên Báo Hànộimới có trao đổi lại với ông Vũ Tân Cảnh và đặt vấn đề liệu có mâu thuẫn giữa kết luận của 2 cơ quan chức năng hay không, ông Cảnh khẳng định: Những điều ông trao đổi với báo giới ngày 30-3 là về mặt lý thuyết và hiện giờ cũng chưa có văn bản nào quy định việc sản xuất các loại hộp xốp từ những nguyên liệu nói trên được phép dùng để đựng đồ ăn...

Tùng Linh