Gà quê “miễn dịch” ?

Mỗi ngày một chuyện - Ngày đăng : 05:48, 26/03/2010

(HNM) - Mấy ngày nay, nghe báo chí đề cập nhiều đến chuyện xuất hiện trở lại của dịch cúm H1N1, ông Quyết chắc mẩm việc giết, mổ và kinh doanh gia cầm tươi sống ắt phải được quản lý chặt chẽ.

Gà sống bán và “làm thịt” ngay bên đường.


Vậy mà, sáng 24-3, đến thăm người bạn ở ngõ 528, đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên ông thấy dọc ngõ có tới ba, bốn cái lồng nhốt đầy gà sống. Có khách mua, người bán hàng cắt tiết gà, nhúng nước sôi rồi vặt lông ngay bên lề đường. Chất thải từ gà được vứt lẫn với các loại rác khác. Nước thải đổ vào cống bên đường. Ông Quyết hỏi:

- Bán gà tự do thế này không sợ H1N1 à?

- Gà quê chính hiệu, không sợ H1N1 đâu bác ạ - bà bán gà đon đả.

Bữa trưa, gia đình bạn bày một mâm cơm thịnh soạn gồm nhiều món được chế biến từ thịt gà, rồi bảo:

- Bác ở trung tâm thành phố, không có được gà quê ngon như chợ nhà chúng tôi đâu.

- Trên đường vào đây, tôi thấy người ta bày nhiều lồng gà sống lắm, rồi họ làm lông ngay bên đường. Không sợ dịch cúm gia cầm hả chị?

- Tôi cũng nghe báo, đài nói nhưng thấy họ vẫn bán công khai, có ai cấm đâu, nên mình cũng yên tâm ăn. Với lại gà quê nuôi trong gia đình, chắc cũng không bị dịch đâu bác nhỉ?

Thương hiệu "gà quê" xưa nay vẫn hấp dẫn các bà nội trợ và thực khách sành ăn. Không hiểu vì sức hấp dẫn này hay vì sự lơi lỏng quản lý của cơ quan chức năng, mà người tiêu dùng hồn nhiên gán cho gà quê khả năng miễn dịch như vậy?

Người Xây Dựng