Nhật Bản đánh giá cao công tác quản lý kiểm soát thủy sản của Việt Nam

Kinh tế - Ngày đăng : 08:08, 20/03/2010

(HNM) - Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, đoàn thanh tra của Cục Y dược và thực phẩm Nhật Bản đang thanh tra hệ thống bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản tại Việt Nam đã đánh giá cao công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thủy sản tại các nhà máy chế biến ở nước ta.

Trong thời gian qua, áp dụng những biện pháp kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản xuất khẩu vào Nhật Bản, tỷ lệ lô hàng của Việt Nam bị cảnh báo dư lượng kháng sinh cấm tại thị trường này đã giảm đáng kể, từ 4,6% trong 6 tháng cuối năm 2006 xuống còn 0,39% trong năm 2009. Tại buổi làm việc với Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqad), Cục Y dược và thực phẩm Nhật Bản khuyến cáo Nafiqad cần hợp tác với nhiều bộ, ngành liên quan trong xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản; kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm thuốc thú y, tránh tình trạng thuốc không được phép lưu hành nhưng vẫn được bày bán trên thị trường.

Chí Ðạo