Giảm nguy cơ ngộ độc hóa chất trong rau quả

Xã hội - Ngày đăng : 06:12, 05/02/2010

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học của Viện Kiểm định thực phẩm quốc gia, ngày tết, để phòng tránh ngộ độc do ăn phải thức ăn chế biến từ thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (TBVTV) và chất bảo quản, người tiêu dùng cần chú ý đến những điểm sau đây:


- Không mua, sử dụng rau quả có mùi, vị lạ, khác thường.
- Ngâm kỹ, rửa sạch, gọt vỏ các loại rau quả ăn tươi. Ngâm kỹ, rửa rau quả ít nhất 3 lần hoặc rửa dưới vòi nước chảy nếu có thể để loại trừ phần lớn các TBVTV tồn dư, tức là loại trừ phần lớn nguy cơ ô nhiễm qua con đường rửa trôi.

Người tiêu dùng quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy, phần núm quả hay kẽ lá là nơi lưu giữ hàm lượng TBVTV, thuốc tăng trưởng nhiều nhất bởi lẽ chỗ đó thường lõm lại. Trên bề mặt rau quả có lớp biểu bì, nơi thấm hút rất nhiều hóa chất khi tưới lên. Vì vậy, nên ngâm rau quả khoảng 15 phút trước khi rửa để loại bỏ các chất này. Cách tốt nhất là sau khi rửa vẫn nên ngâm rau trong nước muối nhạt hoặc thuốc tím. Bởi lẽ, muối làm tăng quá trình hòa tan, khuếch tán các chất độc, đẩy chúng ra theo nước. Còn thuốc tím (KMnO4) là chất ôxy hóa mạnh, các tác dụng ôxy hóa các chất hữu cơ (chính là thuốc trừ sâu, hóa chất kích thích tăng trưởng, TBVTV...) tạo ra các chất khác ít độc hơn.

Hoàng Lê