Ăn mì chính không ảnh hưởng tới sức khỏe
Xã hội - Ngày đăng : 07:20, 27/01/2010
(Bùi Thu Hiền, Đống Đa, Hà Nội)
Vào năm 1968, trong thư gửi tạp chí khoa học, một nhà khoa học Mỹ đã mô tả vài triệu chứng xuất hiện sau khi ăn ở các nhà hàng Trung Quốc như tê mỏi, khó chịu... Nhà khoa học này đã gọi đó là "Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc". Ông và các cộng sự giả định các triệu chứng trên có thể gây ra bởi một số thành phần hay được sử dụng để chế biến những món ăn Trung Quốc như nước tương, rượu, mì chính hoặc muối.
Nhiều năm qua, rất nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành trên quy mô lớn để đánh giá mì chính có gây phản ứng nào ở người sử dụng không? Tuy nhiên, các nghiên cứu từ đó đến nay đều chưa tìm ra ảnh hưởng nào của mì chính đối với sức khỏe người sử dụng.
Ngoài ra, nhiều cơ quan y tế và sức khỏe có uy tín trên thế giới như Tổ chức Y tế thế giới, Ủy ban Khoa học về thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu, Cục Quản lý dược và thực phẩm của Mỹ và Bộ Y tế Việt Nam cũng đã đưa ra những kết luận cho thấy, mì chính an toàn cho sức khỏe khi được sử dụng dưới dạng gia vị trong chế biến món ăn.
GS-TS Bùi Minh Đức
Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật ATTP Việt Nam