Ăn no, hại tim

Xã hội - Ngày đăng : 16:52, 18/01/2010

Y học đã chứng minh sự phát sinh của bệnh động mạch vành tim liên quan mật thiết với việc ăn uống. Điều đặc biệt lưu ý đối với người đã mắc bệnh này là không ăn quá no, bữa tối ăn quá no lại càng nguy hiểm


Bệnh động mạch vành tim thường khởi phát ở người 40 tuổi trở lên và những người lao động trí óc nhiều, người bị mỡ trong máu cao, cao huyết áp, hút thuốc lá nhiều... Y học đã chứng minh được sự phát sinh của bệnh động mạch vành tim liên quan mật thiết với việc ăn uống.

Cụ thể là nếu thường xuyên ăn no, ăn nhiều mỡ, ăn mặn sẽ tổn thương tì vị, không vận hóa được chất tinh của thức ăn uống, thấp tích thành đờm, phạm đến ngực và tim, dương ở ngực bị cản trở, huyết mạch không thông sẽ gây ra bệnh này.

Người đã bị bệnh động mạch vành tim hằng ngày phải kiêng các thức ăn có lượng mỡ và cholesterol cao, như: thịt mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, trứng cá và bơ.

Những thức ăn gây béo này nếu ăn quá độ sẽ làm cho cholesterol tích lắng ở thành động mạch, làm cho động mạch xơ cứng nhanh, gây ảnh hưởng tới động mạch vành của người bệnh.

Tốt nhất là nên ăn uống thanh đạm, ít tanh và có sự phối hợp với các loại thức ăn khác như rau tươi giàu vitamin, trái cây, các loại đậu có hàm lượng protein thực vật cao, các thức ăn chế biến bằng đậu, thịt nạc, cá nước ngọt...

Điều đặc biệt lưu ý đối với người bị bệnh động mạch vành tim là không nên ăn quá no, nhất là những người sau khi ăn thấy đau tim co thắt thì càng phải chú ý. Trong cuốn Thiên kim yếu phương có nói: “Đừng để quá đói mới ăn, ăn không quá no; đừng để quá khát mới uống, uống không quá nhiều.

Ăn uống quá nhiều sẽ thành tích tụ, khát uống quá nhiều sẽ thành đàm ẩm”. Điều đó nói lên rằng ăn uống phải có chừng mực, đừng ăn uống thô bạo để tránh cho dạ dày và ruột phải gánh vác nặng nề. Bởi vì quá no thì thức ăn trong quá trình tiêu hóa có thể làm tăng gánh nặng cho tạng tim, khiến sự co bóp của tim bị hạn chế.

Bữa tối ăn quá no thì càng nguy hiểm hơn. Bởi khi đi ngủ, lưu thông trong máu sẽ chậm lại, quá no làm mỡ trong máu tăng lên, nó dễ tích lắng ở thành huyết quản ảnh hưởng đến tính đàn hồi của mạch máu, dẫn tới xơ cứng động mạch. Vì vậy, cấm kỵ ăn no, thực hiện ăn uống điều độ là một phương pháp dự phòng chủ yếu.

Theo NLĐ