Dư địa cho cây chuối của Hà Nội còn rất lớn
Nông nghiệp - Ngày đăng : 04:09, 01/03/2023
Cây trồng chủ lực - tiềm năng còn lớn
Hiện, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã hình thành những vùng chuyên canh chuối quy mô lớn, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, cho năng suất, chất lượng cao.
Tại huyện Ba Vì, ông Hứa Bá Trình, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện cho hay, toàn huyện có vùng chuyên canh chuối đạt khoảng 300ha, dư địa để mở rộng diện tích còn rất lớn. Các địa phương ven sông Hồng, sông Đà như thị trấn Tây Đằng và các xã: Minh Châu, Chu Minh, Thuần Mỹ… có thể nâng diện tích chuyên canh lên 500ha. Thời gian gần đây, khi một số cây ăn quả có múi có dấu hiệu bão hòa, tiêu thụ chậm thì việc đầu tư mở rộng diện tích cây chuối gắn với chế biến sâu như làm chuối sấy khô, mứt chuối và liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp xuất khẩu đi Nhật, Hàn… mở ra hướng đi mới cho cây chuối.
Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thuần Mỹ Nguyễn Thị Nụ cho hay, diện tích chuối mới trồng của Hợp tác xã đều được tổ chức trồng sạch theo quy trình khép kín với chất thải hữu cơ trong sản xuất được tận dụng làm phân bón cho vườn chuối. Ngoài xuất khẩu trái chuối tươi, Hợp tác xã đầu tư nhà sơ chế, chế biến cùng hệ thống dây chuyền thu hoạch chuối, máy chế biến nông sản khô, máy chế biến dẻo các loại nông sản, hệ thống kho lạnh để làm sản phẩm chế biến từ chuối. Sắp tới, Hợp tác xã tham gia kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực nông nghiệp khi nghiên cứu sử dụng phụ phẩm: Bẹ chuối, xơ, sợi chuối sấy khô làm nguyên liệu để làm ra sản phẩm tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ thân thiện môi trường, tiêu thụ tốt cả ở thị trường nội địa và xuất khẩu…
Không chỉ ở Ba Vì, tại các huyện: Phúc Thọ, Mê Linh, Gia Lâm…, cây chuối cũng đang là cây trồng chủ lực, giúp nông dân làm giàu, khai thác tốt tiềm năng đất đai của địa phương.
Nhận định về cây trồng chủ lực này của thành phố, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Gia Lâm Hoàng Thị Thúy Nga cho hay, diện tích chuối cấy mô xuất khẩu tăng nhanh do có nhiều lợi thế như: Cho lợi nhuận cao hơn nhiều cây trồng khác; là cây trồng hằng năm nên nông dân dễ điều chỉnh mùa vụ thu hoạch. Trong trường hợp loại cây này không phù hợp hoặc giá xuống quá thấp thì có thể dễ dàng chuyển sang mô hình sản xuất khác… Thành phố có nhiều vùng chuyên canh cây chuối truyền thống, nông dân giàu kinh nghiệm chăm sóc. Nông dân Thủ đô trồng chuối cũng mạnh dạn đầu tư về cây giống, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cũng như đầu tư cơ giới hóa vào sản xuất…
Ông Sài Văn Triệu ở xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) nhận xét, trước đây, vùng này có nhiều loại cây trồng như ổi, bưởi…, nhưng hiện nay chủ yếu trồng chuối cấy mô vì lợi nhuận cao. Điều khiến nông dân ở đây yên tâm mở rộng diện tích cây chuối là vì địa phương thu hút hàng loạt thương lái, doanh nghiệp về thu gom sản phẩm để xuất khẩu, chế biến...
Hình thành những vùng chuyên canh xuất khẩu
Thời gian qua, Hà Nội tập trung nhân rộng diện tích được cấp mã số vùng trồng theo chuẩn thị trường xuất khẩu chính ngạch để giúp cây chuối phát triển bền vững hơn. Nhờ đó, diện tích chuối tăng rất nhanh trong vài năm trở lại đây, trung bình mỗi năm tăng từ 200ha đến 500ha. So với các cây trồng chủ lực khác, chuối là cây có dư địa phát triển lớn, trồng gắn với chế biến thuận lợi hơn cây trồng khác như nhãn, bưởi, cam...
Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa, để nâng cao năng suất, chất lượng chuối, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, năng suất tăng so với sản xuất truyền thống 10-15%, từng bước xây dựng vùng chuyên canh chuối tại Hà Nội có hiệu quả kinh tế cao, Trung tâm đã thực hiện mô hình ứng dụng đồng bộ giải pháp kỹ thuật tại các vùng chuyên canh chuối thuộc các huyện: Ba Vì, Mê Linh, Gia Lâm, Phúc Thọ... Trong đó, ứng dụng đồng bộ từ khâu sản xuất đến khâu thu hoạch, thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, bao buồng chuối, phòng trừ sâu bệnh một cách khoa học (chích thuốc vào bắp khi mới trổ), lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước tự động, hệ thống giám sát theo tiêu chuẩn EGAP. Việc ứng dụng đồng bộ tất cả giải pháp kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất chuối đã giảm chi phí nhân công một cách rõ rệt, năng suất chuối tăng 10-15% so với sản xuất thông thường, đặc biệt, sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, nâng cao đáng kể giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế cho nông dân.
Theo ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, với mục tiêu xây dựng các vùng sản xuất chuối bảo đảm yêu cầu kỹ thuật sản xuất hàng hóa an toàn, từng bước tạo vùng chuyên canh theo hướng xuất khẩu, ngành Nông nghiệp đã triển khai hỗ trợ trồng mới hàng trăm hec-ta chuối mỗi năm. Diện tích chuối trồng mới không chỉ được đầu tư giống chất lượng cao mà còn gắn với hệ thống tưới tự động, phát huy công năng tối đa, giảm chi phí về công lao động, tiết kiệm nước và tăng hiệu quả. Cây trồng xong được tưới ngay và tưới đều nên không có hiện tượng cây thiếu nước bị chết sau trồng. Về phía nông dân, để bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, các hộ sản xuất chuối đã thực hiện đúng quy trình trong sản xuất, ghi chép nhật ký đầy đủ theo quy định của VietGAP, bảo đảm truy xuất nguồn gốc rõ ràng trên sản phẩm...