Hà Nội tích hợp quy hoạch nuôi trồng thủy sản với phát triển các ngành kinh tế
Kinh tế - Ngày đăng : 15:11, 23/02/2023
Để nâng cao hiệu quả công tác phát triển nuôi trồng thủy sản và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn thành phố trong năm 2023, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực thực hiện Kế hoạch số 63/KH-UBND ngày 25-2-2022 của UBND thành phố về thực hiện chiến lược phát triển thủy sản thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cập nhật, chỉ đạo việc xây dựng phương án phát triển thủy sản, ưu tiên tích hợp quy hoạch phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản với phát triển các ngành kinh tế khác của địa phương, như: Nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, thương mại... vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.
Đối với các vùng có tiềm năng, lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản, cần ưu tiên đưa vào quy hoạch phát triển chuỗi sản xuất, chế biến thương mại, tiêu thụ sản phẩm. Ưu tiên hỗ trợ cải tạo, xây dựng hạ tầng các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trong quy hoạch; tập trung nguồn lực trong công tác chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình nuôi thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn; rà soát, phát triển nuôi thủy sản lồng bè trên sông và hồ chứa; thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản; công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thủy sản, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.
Bên cạnh đó, tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở sản xuất giống thủy sản trên địa bàn thực hiện đăng ký đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. Tập trung phát triển nuôi các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao như: Cá chép lai, cá rô phi đơn tính và các loại thủy đặc sản (cá trắm đen, cá lăng, diêu hồng, tôm càng xanh...)…
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thị xã rà soát quy hoạch thủy sản, xây dựng cơ sở sản xuất an toàn về dịch bệnh thủy sản; quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm thủy sản theo phân cấp. Tăng cường công tác quản lý vật tư, giống thủy sản theo đúng quy định. Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm thủy sản theo phân cấp...
Giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành: Công Thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố Hà Nội, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội và các sở, ngành, đoàn thể liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, chủ động, phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên theo quy định.