Cốm Nà Pò - đặc sản Cao Bằng
Xã hội - Ngày đăng : 07:46, 09/10/2022
Lúa nếp đem về tuốt hạt, sảy bỏ những hạt lép rồi rửa sạch. Thóc nếp sau đó được luộc khoảng 1 giờ, dùng đũa đảo cho hạt thóc chín đều. Sau đó rải thóc ra nia sạch phơi khô rồi cho vào cối giã. Giã cốm là công đoạn quan trọng nhất và được thực hiện tới 3 lần. Lần một là khi vừa luộc và phơi khô thóc. Lần thứ hai là ngay sau khi rang cốm trên bếp củi khoảng 30 phút. Rang xong sẽ xát, sàng, sảy cho vỏ trấu tách khỏi hạt, rồi cho cốm vào cối giã lần thứ ba từ 30 đến 40 phút.
Theo người dân thôn Nà Pò, cốm giã thủ công bằng cối đá ngon nhất là do hạt cốm mỏng đều, rất khác biệt so với cốm ở các vùng khác. Cốm thành phẩm Nà Pò phải dẹt, màu xanh ngọc, thơm mùi lúa non, vị ngậy, ngọt, mềm và dẻo, mang phong vị rất riêng của vùng đất Nà Pò.