Bác sĩ tại nhà: Ăn uống bồi bổ sau khi khỏi sốt xuất huyết
Sức khỏe - Ngày đăng : 06:15, 04/09/2022
Đáp: Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân thường sốt cao và kèm theo đó là mất nước. Do đó, việc bổ sung nước là quan trọng nhất. Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân nên duy trì uống đủ nước lọc, bổ sung các loại nước ép trái cây, nước ép rau củ. Những món cháo, súp hay một số loại thức ăn dạng lỏng sẽ rất tốt với những bệnh nhân vừa bị sốt xuất huyết. Những món này dễ ăn, giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn. Khi ăn cháo, súp, cơ thể vừa được bổ sung nước lại vừa được bổ sung thêm năng lượng. Để tăng hương vị thơm ngon và dưỡng chất trong cháo, bạn có thể bổ sung thêm bí ngô. Trong bí ngô có chứa nhiều vitamin A, rất tốt để cơ thể tăng sản sinh tiểu cầu và protein, giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện sức khỏe.
Rau xanh cần có trong thực đơn hằng ngày. Người mới khỏi bệnh sốt xuất huyết nên bổ sung rau xanh để cải thiện sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, nên bổ sung các loại trái cây tươi, đặc biệt là một số loại quả có chứa nhiều vitamin C như đu đủ, bưởi, cam, ổi...
Nếu bạn muốn biết, rằng sau khi khỏi bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì thì những thực phẩm nhiều protein chính là câu trả lời vô cùng hợp lý. Một số thực phẩm có chứa nhiều protein như các loại thịt, trứng, sữa, phô mai... sẽ giúp nâng cao sức đề kháng.
Bên cạnh việc bổ sung những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì người mới khỏi sốt xuất huyết cũng cần kiêng đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đồ ăn có tính cay, nóng, hạn chế uống rượu bia và hút thuốc lá.
BSCKI. Dương Ngọc Vân
Bệnh viện Đa khoa Medlatec