Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Hồng Sơn| 01/02/2023 11:01

(HNMO) - Ngày 1-2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về việc tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3-11-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư Vùng.

Quang cảnh họp báo sáng 1-2-2023 tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hội nghị trên có chủ đề “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững”, sẽ diễn ra vào ngày 5-2, tại thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng sự tham dự của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và khoảng 800 đại biểu, đại diện các bộ, cơ quan trung ương, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, đây là hội nghị “ba trong một”, được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, mà còn cụ thể hóa nghị quyết bằng các nguồn lực triển khai thực hiện cụ thể thông qua hình thức xúc tiến đầu tư; kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, đối tác phát triển trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

Kinh tế toàn vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ tăng trưởng bình quân 7,3%/năm giai đoạn 2005-2020, cao hơn mức trung bình cả nước; quy mô kinh tế của vùng năm 2020 tăng gấp 9,1 lần so với năm 2004. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ và công nghiệp là chủ đạo; một số ngành kinh tế cơ bản, nhất là các ngành kinh tế biển, các ngành có giá trị gia tăng cao được hình thành và phát triển; du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thu ngân sách tăng khá, một số địa phương đã cân đối được ngân sách và có điều tiết về Trung ương. Kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, nhất là hạ tầng giao thông và đô thị được cải thiện. 

Tuy nhiên, vùng còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức cần nhận diện. Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ vẫn có chỉ số phát triển ở nhiều lĩnh vực thấp hơn mức trung bình cả nước. Tiềm năng, lợi thế của vùng, nhất là kinh tế biển chưa được khai thác hợp lý và phát huy hiệu quả. Quy mô kinh tế vùng còn nhỏ, GRDP bình quân đầu người thấp. Tăng trưởng kinh tế chưa thực sự bền vững. Cơ cấu kinh tế kinh tế chuyển dịch chậm, chưa có đột phá. Những hạn chế, bất cập này cần được khắc phục; việc huy động, phát huy những tiềm năng, lợi thế của Vùng và các địa phương trong Vùng sẽ là cơ hội để phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng với vai trò vị trí chiến lược của Vùng.

Chính phủ đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, bao gồm: Công tác quán triệt, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị; hoàn thiện thể chế, chính sách và đẩy mạnh phát triển liên kết vùng. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế biển; phát triển mạnh hệ thống đô thị, nhất là hệ thống đô thị ven biển; đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng, nhất là hạ tầng giao thông; quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, nhất là tài nguyên biển, đảo và rừng; bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển; nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển toàn diện văn hoá - xã hội vùng; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại. Cuối cùng là, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trong vùng.

Chương trình hành động của Chính phủ cũng đề ra 34 nhiệm vụ cụ thể và 11 dự án đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện.

Cùng với Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị, Hội nghị Xúc tiến đầu tư được tổ chức nhân dịp này cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc huy động nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư, sản xuất kinh doanh của toàn Vùng.

Dự kiến, tại Hội nghị, sẽ diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các đối tác phát triển cũng như các biên bản ghi nhớ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.