(HNMO) - Sẵn sàng thực hiện đợt giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày kể từ ngày 9-7, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch cung ứng thực phẩm cho người dân thành phố.
Tối 8-7, UBND thành phố thông tin, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng đã ký, ban hành Văn bản số 2270/PA-UBND về phương án điều tiết hàng hóa thông qua việc chuyển đổi phương thức vận chuyển, giao và nhận hàng hóa để bảo đảm hàng hóa lưu thông thông suốt đến với người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
Theo đó, thành phố Hồ Chí Minh hiện có 2.833 điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn (không bao gồm hệ thống cửa hàng tạp hóa). Trong đó, có 106 siêu thị (có kinh doanh thực phẩm), 2.616 cửa hàng tiện lợi, 111 chợ truyền thống đang hoạt động. Ngoài ra, thành phố còn có hệ thống các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn quận, huyện, phường, xã, thị trấn.
Nhằm thực hiện “mục tiêu kép”, bảo đảm cân đối cung - cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn, thành phố Hồ Chí Minh triển khai 9 giải pháp điều tiết hàng hóa. Trong đó, có những giải pháp đáng chú ý sau:
Về giải pháp hợp tác thương mại, thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin đến Sở Công Thương các tỉnh, thành về việc tạm dừng hoạt động của các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó, đề nghị hỗ trợ thông tin đến các thương lái địa phương đang kinh doanh hàng hóa với các chợ đầu mối thành phố tạm ngưng vận chuyển hàng hóa đến chợ, thực hiện giao dịch trực tuyến và tổ chức đưa hàng hóa trực tiếp từ vùng nguyên liệu đến chợ truyền thống, các điểm bán lẻ trên địa bàn thành phố.
Đối với giải pháp thiết lập điểm tập kết hàng hóa tạm thời, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, tìm kiếm các vị trí đất trống gần chợ đầu mối để tổ chức địa điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời; triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch tại địa điểm nêu trên.
Về giải pháp thiết lập khu vực trung chuyển hàng hóa, thành phố Hồ Chí Minh triển khai thiết lập các vùng đệm để tập kết hàng hóa, tổ chức khử khuẩn phương tiện, thay đổi tài xế..., bàn giao phương tiện để tiếp tục vận chuyển, lưu thông hàng hóa.
Trước mắt, thành phố Hồ Chí Minh thí điểm bố trí 1 vùng đệm, diện tích khoảng 1ha trên địa bàn huyện Củ Chi, giáp ranh huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh để tiếp nhận hàng hóa. Mở rộng mô hình này ra các khu vực thành phố Thủ Đức và huyện Bình Chánh để tiếp nhận nguồn hàng từ các tỉnh Đông, Tây Nam Bộ về thành phố Hồ Chí Minh.
UBND thành phố Hồ Chí Minh đề nghị doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối hiện đại... thực hiện phương án bảo đảm nguồn hàng, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng: Trực tuyến, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước...); bố trí tăng cường nhân sự, đội ngũ vận chuyển hỗ trợ giao hàng nhanh, miễn phí tận nhà cho người dân.
Thành phố tăng cường thực hiện chương trình bán hàng lưu động nhằm kịp thời cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân trên địa bàn. Giao trách nhiệm đơn vị, cá nhân phụ trách, thực hiện bổ sung nguồn nhân lực từ các đoàn thể như Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên hoặc tiểu thương tại các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động để phối hợp tổ chức tiếp nhận và phân phối nguồn hàng của các nhà cung cấp lớn theo phương thức bán hàng đăng ký trước, bán hàng đồng giá.
Các doanh nghiệp Saigon Co.op, Satra, Bách hóa Xanh..., các doanh nghiệp bình ổn thị trường chủ lực khác cung cấp thông tin về mặt hàng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận... Trên cơ sở đó, thông tin đến người dân trong khu vực hoặc địa bàn phụ trách để đăng ký nhu cầu, phối hợp các đơn vị cung ứng để chuẩn bị đơn hàng và tổ chức giao hàng qua mua bán online, qua điện thoại đến từng hộ gia đình; hạn chế việc tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu phòng dịch.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.