(HNM) - Ở TP Hồ Chí Minh, có thể dễ dàng thấy hàng loạt quán phở treo biển gia truyền Hà Nội, dù không biết mức độ "gia truyền" đến đâu. Dù có nét cá tính khác nhau, nhưng điều có thể dễ dàng cảm nhận là các quán phở đều cố gắng giữ lại "chất Hà Nội". Chính món ăn bình dị này được người xa quê nhớ nhất, bên cạnh nỗi nhớ "mùi hoa sữa nồng nàn"...
Tô phở đậm chất Hà Nội giữa Sài thành. |
Đi đâu cũng thấy "gia truyền"
Phở Hà Nội từ lâu đã khẳng định được "thương hiệu" không chỉ ở Việt Nam. Người đã từng ăn phở, chỉ cần đọc những tác phẩm viết về phở của Thạch Lam hay Nguyễn Tuân là đủ tứa nước miếng. Theo nhà văn Nguyễn Tuân: "Phở còn tài tình ở cái chỗ là mùa nào ăn cũng thấy có nghĩa thâm thúy. Mùa nắng, ăn một bát, ra mồ hôi, gặp cơn gió nhẹ chạy qua mặt qua lưng, thấy như giời quạt cho mình. Mùa đông lạnh, ăn bát phở nóng, đôi môi tái nhợt chợt thắm tươi lại". Trong tác phẩm "Hà Nội ba mươi sáu phố phường", Thạch Lam khẳng định: Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon. Phở ngon phải là phở "cổ điển", nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả.
Chắc đó cũng là lý do mà khắp nơi bán phở Hà Nội, như TP Hồ Chí Minh là điển hình cũng cố gắng gắn chữ "gia truyền", dù không biết mức độ "gia truyền" đến đâu. Bốn tháng ăn dầm nằm dề ở TP là khoảng thời gian không dài, nhưng cũng tạm đủ giúp tôi thưởng thức nhiều quán phở "gia truyền Hà Nội". Mỗi quán một đặc trưng, một phong cách, nhưng điều dễ thấy là chủ quán nào cũng cố giữ nhiều "chất" Hà Nội nhất có thể trong tô phở của mình. Dẫu vậy, ở phần lớn các quán, "chất" phở Hà Nội giảm nhiều so với nơi khai sinh ra nó.
Người phía Nam thường thích vị ngọt của đường trong các món ăn nên nhiều quán phở Hà Nội ở đây "chiều khách" mà cho thêm chút đường nhằm đáp ứng khẩu vị người bản địa. Nhưng cũng vui cho người yêu thích khẩu vị Hà thành khi vẫn còn nhiều quán phở có thương hiệu như phở Thìn, phở Phú Gia hoặc quán trong khu đông người miền Bắc sinh sống kiên định không dùng đường.
Một điểm khác biệt nữa là phở TP Hồ Chí Minh kèm theo nhiều rau sống, đặc biệt là húng và giá tươi non, bắt mắt. Tôi có một anh bạn mở quán phở ở khu dân cư K300 quận Tân Bình, dù mới vào "nghề phở" nhưng cương quyết giữ chất phở mặn và không rau sống. Anh ta khẳng định, phở có rau sống không phải phở Hà Nội.
Và một không gian phở Hà Nội
Không chỉ giữ nguyên hương vị, nhiều thương hiệu phở nổi tiếng còn tạo ra cả một không gian Hà Nội giữa lòng TP. "Phở Thìn" vào TP Hồ Chí Minh đặt tên quán là "Phố Nhỏ" ở 170 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 đậm chất Hà Nội nhất dù mới mở ba năm nay. Bước vào quán, không chỉ nhìn thấy, mà có thể sờ thấy, ngửi thấy mùi Hà Nội.
Một góc “phở Thìn” tại TP Hồ Chí Minh. |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.