(HNM) - Ngày 23-12, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tịch thu, tiêu hủy ngay phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác mà không cần chờ kết quả xét nghiệm, kiểm nghiệm.
Để bảo đảm ATVSTP dịp cuối năm, mấy ngày qua, các đoàn kiểm tra của Cục ATVSTP đã đồng loạt kiểm tra gia vị, vị lẩu, sa tế có nguồn gốc, xuất xứ được bày bán tại các chợ đầu mối để kiểm nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, Viện Vệ sinh y tế công cộng (TP Hồ Chí Minh) cho thấy, đối với các mẫu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đều đạt yêu cầu theo quy định về an toàn vệ sinh.
Cục ATVSTP cũng khuyến nghị người dân khi sử dụng và tiêu dùng thực phẩm nói chung và ăn các loại lẩu nói riêng nhất thiết phải biết rõ nguồn gốc vị lẩu, nếu có nghi ngờ, báo ngay cho cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý kịp thời.
Hiện tại, Cục ATVSTP vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các thông tin cảnh báo quốc tế và khu vực về vấn đề an toàn thực phẩm để có cảnh báo cần thiết tới người tiêu dùng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.