Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phát hiện cơ sở gia công sữa tươi Ba Vì kém chất lượng

Chu Dũng| 05/06/2012 19:41

(HNMO) - Sáng 5/6, Đội 8 Phòng PC46 - CATP Hà Nội phối hợp cùng Thanh tra Sở Y tế Hà Nội; Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội; Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cty Cổ phẩn sữa Xuân Mai (Tiểu khu 2, xã Thuỷ Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ).

Ông Hàn Tự Do, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế kiểm tra bao bì, vỏ hộp


Xưởng gia công này có một kho nguyên liệu (30m2) và một kho thành phẩm (20m2). Số nhân viên Cty CP sữa tươi Ba Vì đang làm việc tại đây là 17 người, trong đó có 13 lao động trực tiếp.

Vào thời điểm đoàn thanh tra có mặt, Cty CP sữa tươi Ba Vì chưa xuất trình được hồ sơ và hoá đơn chứng từ một số nguyên liệu (đường, phụ gia) sử dụng trong chế biến sản phẩm. Cty này cũng không thể cung cấp được chính xác số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường hàng ngày và hàng tháng.



Trong quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện 6 mẫu sản phẩm của Cty sữa tươi Ba Vì đang gia công tại đây có nhãn mác tương đồng với mẫu nhãn mác sản phẩm của một Cty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ sữa bò khác tại huyện Ba Vì.

Đoàn Thanh tra liên ngành phát hiện một lượng lớn phụ gia và hoá chất, hương liệu chuyên dùng trong chế biến các sản phẩm sữa đóng hộp. Đại diện Cty CP sữa tươi Ba Vì có mặt đã phủ nhận số nguyên liệu hoá chất này là của đơn vị. Theo đó đây là những “nguyên liệu mẫu” được dung để thí nghiệm chứ không phải phụ gia sử dụng trong chế biến sán phẩm sữa tươi.

Nhiều nguyên liệu, hoá chất lạ được phát hiện trong kho nguyên liệu


Về chất lượng các sản phẩm sữa của Cty CP sữa tươi Ba Vì, ông Hàn Tụ Do, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội – thành viên trong đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, trước đó Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lấy một số mẫu sản phẩm của Cty này đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, hai mẫu sản phẩm là “Sữa bò tươi thanh trùng 100% sữa sạch” (NSX: 19-5-2012; HSD: 27-5-2012) và “Sữa dê tươi thanh trùng 100% sữa sạch” (NSX: 14-5-2012; HSD: 22-5-2012) không đạt các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm Coliforms và Ecoli.

Ngoài ra, có ba sản phẩm của Cty này không có hồ sơ công bố và giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Với những sai phạm nêu trên, Đoàn Thanh tra liên ngành VSATTP Hà Nội đã yêu cầu Cty CP sữa tươi Ba Vì ngừng sản xuất và lưu hành trên thị trường 3 sản phẩm là “Sữa bò tươi thanh trùng 100% sữa sạch – không đường”, “Sữa dê tươi thanh trùng 100% sữa sạch” và “Sữa bò tươi thanh trùng 100% sữa sạch – mật ong rừng”. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu 6 sản phẩm đem đi kiểm nghiệm chất lượng VSATTP để xử lí.

Đoàn thanh tra niêm phong lô nhãn mác sản phẩm chưa qua đăng kí của Cty CP sữa tươi Ba Vì.

Lý giải về một dây chuyền sản xuất sữa tươi đóng chai và một số sản phẩm làm từ sữa mang nhãn hiệu của Cty Cổ phần sữa tươi Ba Vì đang hoạt động tại cơ sở trên, ông Phùng Phương Nam, Giám đốc Cty CP sữa tươi Ba Vì cho biết, toàn bộ dây chuyền sản xuất trên là của Cty CP sữa tươi Ba Vì thuê Cty CP sữa Xuân Mai gia công. Ông Phùng Phương Nam thừa nhận, dấu hiệu nhãn mác “sữa tươi Ba Vì” mà Cty này đang sử dụng chưa được UBND huyện Ba Vì cho phép sử dụng.

Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản và niêm phong toàn bộ số vỏ hộp và nhãn mác có dấu hiệu “sữa tươi Ba Vì” hiện có tại xưởng gia công của Cty CP sữa Xuân Mai để chờ điều tra, xử lí. Trước đó ít ngày, Cty CP sữa tươi Ba Vì cũng đã bị Đội Quản lí thị trường số 14 – Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính vì có dấu hiệu sử dụng nhãn mác giả, nhái.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện cơ sở gia công sữa tươi Ba Vì kém chất lượng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.