(HNMO) – Trong 3 mẫu bánh phở được lấy kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 1 mẫu có chứa Formol (52.8mg/kg, là chất không có trong danh mục các hóa chất, phụ gia được phép sử dụng trong danh mục cho phép của Bộ Y tế)…
Không phát hiện xúc xích chứa chất bảo quản. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Thực hiện kế hoạch giám sát thường xuyên mối nguy an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao năm 2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã tiến hành triển khai kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm nem, xúc xích và một số sản phẩm thực phẩm làm từ bột đang lưu thông trên thị trường.
Theo thông tin vừa được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố, tổng số đã lấy 22 mẫu thực phẩm (5 mẫu nem chua, 5 mẫu xúc xích, 3 mẫu hủ tiếu, 3 mẫu bún tươi, 3 mẫu bánh canh, 3 mẫu bánh phở) tại các điểm kinh doanh ở các chợ trên địa bàn 5 quận (quận 3,8,10, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh) cho thấy, tất cả 5 mẫu xúc xích không phát hiện chất bảo quản Natri nitrit; 5 mẫu nem chua không phát hiện hàn the và 3 mẫu bánh phở không phát hiện Tinopal (là 2 chất cấm sử dụng trong chế biến các sản phẩm thực phẩm); 3 mẫu bún tươi, 3 mẫu bánh phở và 3 mẫu bánh canh đều không phát hiện chất bảo quản Natri benzoate.
Tuy nhiên, cơ quan chức năng phát hiện 1/3 mẫu bánh phở có chứa Formol (52.8mg/kg, là chất không có trong danh mục các hóa chất, phụ gia được phép sử dụng trong danh mục cho phép của Bộ Y tế) và 1/3 mẫu hủ tiếu chứa chất bảo quản Natri benzoate gấp 1,1 lần mức giới hạn cho phép.
Như vậy, “đến thời điểm hiện tại, kết quả giám sát cho thấy trên thị trường TP Hồ Chí Minh vẫn còn hiện tượng trong quá trình chế biến thực phẩm có sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục phụ gia cho phép và chất bảo quản vượt quá mức giới hạn theo quy định”.-Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan để tiến hành xử lý vụ việc theo thẩm quyền; tuyên truyền, khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm nâng cao ý thức trách nhiệm, nhanh chóng khắc phục những tồn tại của cơ sở nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.