(HNMO)- Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tính từ giữa tháng 5-2010 đến 13-8-2010, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản đã phát hiện 23 cơ sở vi phạm quy định của Bộ NN&PTNT về kiểm soát tạp chất trong tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm chứa tạp chất.
Trong đó, có 20 cơ sở vi phạm lần đầu. Các cơ sở này đã vi phạm Quyết định số 1422/QĐ-BNN-QLCL, ngày 28-5-2010 của Bộ NN&PTNT ban hành các biện pháp tăng cường ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu; sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.
Còn lại 3 cơ sở tái phạm đã bị đình chỉ hiệu lực công nhận điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là các cơ sở đã vi phạm Nghị định 31/2010/NĐ-CP, ngày 29-3-2010 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Cả 3 cơ sở tái phạm, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (QLCLNLS&TS) đều đình chỉ trong thời gian 6 tháng, kể từ trung tuần tháng 8-2010. Theo Cục QLCLNLS&TS, để được khôi phục hiệu lực công nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sau thời gian bị đình chỉ, các cơ sở trên phải thực hiện đúng quy định tại quyết định 1422/QĐ-BNN-QLCL.
Được biết, thời gian qua, tại một số địa phương, nhất là các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, tình trạng cố ý đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu đã tái diễn nghiêm trọng trên diện rộng. Điều đáng nói, tình trạng đưa tạp chất vào tôm tập trung vào thời điểm khan hiếm nguyên liệu.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.