Văn hóa

Phát động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND

Tiến Thành 27/02/2024 - 17:39

Các ca khúc phản ánh lịch sử hình thành, phát triển về tổ chức và hoạt động của Quốc hội Việt Nam; ca ngợi, phản ánh những thành tựu to lớn của Quốc hội Việt Nam trong gần 80 năm qua...

phatdong4.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham dự buổi lễ.

Chiều 27-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các ban, ngành Trung ương.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố nghị quyết thành lập Ban tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND.

Cuộc vận động nhằm thu hút các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tích cực tham gia sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của cơ quan dân cử nói chung, nhất là Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đại diện cho ý chí và nguyện vọng chính đáng của toàn thể nhân dân Việt Nam.

phatdong3.jpg
Các đại biểu chính thức phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND.

Cuộc vận động cũng nhằm tuyển chọn những tác phẩm âm nhạc mới có chất lượng cao, thể hiện được vai trò, sứ mệnh lịch sử của Quốc hội, HĐND; đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; các cơ quan dân cử trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, cuộc vận động góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và nâng cao nhận thức, lòng tự hào về vị trí, vai trò của cơ quan dân cử, đặc biệt là quá trình hình thành, phát triển gần 80 năm qua của Quốc hội Việt Nam.

Tác phẩm âm nhạc tham gia cuộc vận động cần nêu bật bề dày lịch sử dân tộc hàng nghìn năm, với tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, anh dũng trong chiến đấu để dựng nước, giữ nước và nhân dân Việt Nam đã hun đúc nên truyền thống đoàn kết, nhân nghĩa, kiên cường, bất khuất của dân tộc, xây dựng nền văn hiến Việt Nam.

Các ca khúc phản ánh lịch sử hình thành, phát triển về tổ chức và hoạt động của Quốc hội Việt Nam; ca ngợi, phản ánh những thành tựu to lớn của Quốc hội Việt Nam trong gần 80 năm qua; hình ảnh Quốc hội Việt Nam luôn năng động, sáng tạo và đổi mới không ngừng; phản ánh nhận thức chính trị, ý chí, khát vọng, niềm tin và sự đồng thuận tham gia, ủng hộ của nhân dân đối với các quyết sách của Quốc hội.

Thời gian nhận tác phẩm bắt đầu từ ngày tổ chức lễ phát động đến 17h ngày 10-12-2024.

Dự kiến lễ trao giải và gala giới thiệu ca khúc đạt giải diễn ra trong quý I-2025. Các ca khúc đạt giải sẽ được trao thưởng, mức thưởng cao nhất lên tới 500 triệu đồng.

phatdong2.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu phát động, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, sáng tác về các cơ quan dân cử là một đề tài khó, song Ban Tổ chức tin tưởng rằng, những thành tựu to lớn của 80 năm Quốc hội Việt Nam cùng những kết quả tích cực, những luồng gió đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, HĐND trong thời gian qua, niềm tin yêu, khát vọng và kỳ vọng gửi gắm của người dân sẽ là nguồn chất liệu phong phú tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác những ca khúc hay, có chất lượng và giá trị nghệ thuật.

Các ca khúc được tuyển chọn sẽ được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và được biểu diễn trong lễ mít tinh cấp quốc gia kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.