Vào mùa hè, lượng tiêu thụ nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền (đá viên) đều tăng cao.
Trong khi đó, nếu quá trình sản xuất các mặt hàng này không tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm thì dễ dẫn đến nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Vì vậy, thời gian qua, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm soát chất lượng các sản phẩm nước uống đóng chai, nước đá dùng liền lưu thông trên thị trường.
Xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm
Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 258 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên.
Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn thành phố đã thanh tra, kiểm tra được hơn 50% cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, đá viên. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu sản phẩm đánh giá tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm để kịp thời cảnh báo nguy cơ đến người tiêu dùng. Quan điểm chung của thành phố là, trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh phải xử lý nghiêm theo quy định để bảo vệ sức khỏe cho người dân.
Quá trình thanh tra, kiểm tra cho thấy, bên cạnh các doanh nghiệp sản xuất có uy tín, đầu tư nhà xưởng và máy móc theo tiêu chuẩn vẫn tồn tại các xưởng sản xuất nhỏ, lẻ, quy mô hộ gia đình nên điều kiện cơ sở vật chất chật hẹp, tạm bợ, công nghệ chưa được đầu tư thỏa đáng. Các lỗi vi phạm chủ yếu, đó là khu nhà xưởng chưa bảo đảm vệ sinh; thiếu thiết bị, phương tiện rửa và khử trùng; sản phẩm có chỉ tiêu vi sinh vật không phù hợp với quy chuẩn; tem nhãn của sản phẩm không đúng quy định…
Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành xử phạt 6 công ty sản xuất nước uống tinh khiết, nước uống đóng chai và 1 công ty sản xuất đá dùng liền.
Cụ thể, 6 cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết, nước uống đóng chai thuộc diện tự công bố sản phẩm có chỉ tiêu vi sinh vật không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 6-1:2010/BYT đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai ban hành ngày 2-6-2010 của Bộ Y tế, đã bị xử phạt 35 triệu đồng/cơ sở. Còn công ty sản xuất đá dùng liền bị xử phạt trên 37 triệu đồng do sản phẩm có chỉ tiêu vi sinh vật không phù hợp quy chuẩn. Đại diện công ty cho biết, sản phẩm bị nhiễm vi sinh do nhân viên dùng tay trần bốc đá cho vào túi. Ngoài hình thức phạt tiền, 7 cơ sở này còn bị đình chỉ hoạt động trong 2 tháng.
Đề cập đến các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, đá dùng liền cần tuân thủ nghiêm ngặt, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong cho biết, dây chuyền sản xuất phải tuân thủ đúng quy định, bảo đảm quy trình một chiều, phân khu rõ ràng. Mặt khác, quá trình đóng chai, sang chiết ở nhiều cơ sở vẫn theo hình thức bán thủ công. Điều đó có nghĩa là công nhân trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất nếu trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh bàn tay không tốt sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm khó bảo đảm như mong muốn.
“Đối với các bình nước và vòi tái sử dụng, nếu không bảo đảm quy trình súc rửa và diệt khuẩn theo quy định sẽ rất dễ bị nhiễm các vi khuẩn như: E.coli, coliform gây bệnh về đường tiêu hóa. Do đó, các cơ sở không nên dùng tái đi tái lại bình và vòi nhiều lần. Đặc biệt, các cơ sở sản xuất cần ưu tiên, quan tâm lựa chọn nguồn nước đầu vào và tuân thủ việc kiểm nghiệm định kỳ chất lượng nguồn nước bảo đảm trước khi đưa vào sản xuất”, ông Đặng Thanh Phong lưu ý.
Tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất
Để tăng cường quản lý hiệu quả các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai và đá dùng liền, trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với phòng y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất nhằm giám sát, thẩm định thường xuyên việc thực hiện của các cơ sở có bảo đảm hay không. Cùng với đó, thành phố cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến quy định, quy trình sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở.
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, nội dung kiểm tra tiếp tục tập trung vào việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và nước đá dùng liền, như: Điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất cơ bản được tập huấn, thực hành tốt về quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm an toàn; được khám sức khỏe định kỳ; cơ sở được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm… Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng tiến hành lấy mẫu nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ công bố công khai để cảnh báo cho người tiêu dùng, hạn chế nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền đã được công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; tránh sử dụng những sản phẩm không nhãn mác, không rõ xuất xứ. Khi mua sản phẩm, người tiêu dùng chỉ nên mua ở các cửa hàng có uy tín, quen thuộc hay siêu thị… Bởi đây là những nơi chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm bảo đảm vệ sinh, an toàn. Không nên mua ở những cửa hàng, quán hàng bụi bẩn, ẩm ướt, gần xăng, dầu, sơn, hóa chất trừ sâu… Không dùng các sản phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu bất thường như vẩn đục, có màu sắc khác lạ...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.