(HNM) - Nước biển sâu là lớp nước biển ở phía dưới độ sâu 200m, nơi mà ánh sáng mặt trời không chiếu tới được. Nước tầng sâu có 3 đặc trưng lớn: Nhiệt độ thấp, dồi dào chất dinh dưỡng và đặc biệt trong sạch. Chính vì vậy, loại nước này đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.
Minh họa: Lâm Thao |
Trong chăn nuôi, người ta dùng nước biển sâu để nuôi sò ốc, trứng cá và con non... Bởi lẽ các loài này rất ưa nước sạch. Nếu dùng nước biển thông thường thì phải lọc đến 3 lần, thậm chí còn cần phải dùng tới tia tử ngoại để diệt khuẩn.
Nước biển sâu cũng được ứng dụng nhiều trong y học. Theo các nhà khoa học, bản thân nước biển đã chứa rất nhiều khoáng chất. Tuy nhiên, nếu được khai thác ở độ sâu dưới 450m so với mặt nước biển thì thành phần nước biển có hơn 60 nguyên tố vi lượng như đồng, nhôm, bạc... và những vi chất này rất hiệu quả trong điều trị, phòng ngừa những bệnh liên quan đến đường hô hấp; hỗ trợ điều trị hậu phẫu nhờ tính chất sát khuẩn, kháng viêm mạnh mẽ của chúng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.