(HNM) - Dịp Tết Nguyên đán năm nay, các khách sạn tại nhiều địa phương trên cả nước đã đón lượng lớn khách quốc tế. Không chỉ phục vụ du khách các món ăn ngày Tết, các khách sạn còn tổ chức những chương trình văn hóa nghệ thuật dân tộc đặc sắc.
Khách sạn Metropole Hà Nội, một trong những cơ sở lưu trú được tổ chức chu đáo đón khách du lịch nước ngoài trong dịp Tết. |
Từ chợ quê đến Tết Việt
Bước chân vào nhiều khách sạn, ngay từ đại sảnh, du khách sẽ choáng ngợp bởi sắc hoa đào đỏ thắm, quất vàng óng với búp lá xanh mơn mởn cùng những giai điệu xuân quê hương. Nắm bắt xu hướng du khách quốc tế thích đến Việt Nam đúng dịp Tết cổ truyền để tận hưởng và khám phá hương vị Tết đậm đà bản sắc dân tộc, hầu hết khách sạn đều chuẩn bị những "thực đơn" riêng, độc đáo và hấp dẫn.
Vào những ngày này, xen lẫn trong nhịp hối hả, bận rộn của người người là không khí yên bình của một phiên chợ quê ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Chợ có đủ thứ, nào bánh chưng, câu đối đỏ, thịt mỡ, dưa hành, hương trầm, hoa quả đến những gánh bún ốc, bún riêu, bánh đúc… Chỉ khác với phiên chợ quê ở nhiều vùng miền trên cả nước, phiên chợ quê này lại được mở trong một không gian sang trọng - khách sạn 5 sao Metropole Hà Nội. Từ nhiều năm qua, chợ quê giữa không gian kiến trúc châu Âu của khách sạn này đã góp phần mang đến cho du khách trong và ngoài nước niềm vui, cảm xúc thú vị, giúp họ tìm về nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hà Nội xưa. Không chỉ mở phiên chợ quê, có khách sạn còn tổ chức thi nấu các món ăn ngày Tết cho khách lưu trú. Thông qua nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống, du khách nước ngoài có thêm trải nghiệm thú vị cũng như sự hiểu biết sâu sắc về phong tục, tập quán trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam.
Thu hút 23 gia đình đến từ nhiều quốc gia như Anh, Đức, Nga, Hà Lan... đang nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Mũi Né Sea Horse Resort tham gia cuộc thi gói bánh chưng, ông Trần Việt Hà, Giám đốc điều hành tại đây cho biết, để có được một chương trình Tết Việt hấp dẫn, gây sự chú ý cho du khách nước ngoài, khu du lịch này đã lên kế hoạch chuẩn bị công phu. Cuộc thi gói bánh chưng là một trong những hoạt động tổ chức thường niên và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của du khách. Họ tỏ rõ sự thích thú khi được tự tay vào bếp sắp xếp nguyên liệu như lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt… để gói bánh. Ai cũng cảm thấy thú vị khi được nghe câu chuyện về sự tích "bánh chưng, bánh dày".
Với thực đơn là chương trình "Mâm cỗ ngày Tết", "Dạ tiệc đón xuân", "Ẩm thực chợ quê", các khách sạn như Rex, Majestic, Continental SaiGon, Furama… hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy sắc màu khi được khám phá Tết Việt. Du khách sẽ được thưởng thức tài năng của các nghệ sĩ, diễn viên, võ công, nhà thư pháp qua nhiều màn trình diễn độc đáo như múa lân, thư pháp, võ thuật, trống hội, ca múa nhạc kết hợp với biểu diễn thời trang dân tộc, hái lộc đầu xuân…
Bếp Việt quảng bá thương hiệu
Trong không khí đón xuân mới, các khách sạn đặc biệt chú trọng tới việc đưa các món ăn đặc sắc vào phục vụ du khách. Qua ẩm thực dân tộc, họ muốn góp phần quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hóa của người Việt Nam với người nước ngoài. Chính vì vậy, những đầu bếp giỏi nhất, những thực đơn đặc biệt được đưa ra trong dịp này.
Hai lần đến Việt Nam đón Tết Nguyên đán để lại những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của bà Karin (du khách Đức). Bà tâm sự: "Tôi đã từng đi nhiều nước trên thế giới nhưng không ở đâu mà món ăn lại phong phú, đa dạng và đặc sắc như ở Việt Nam". Khách quốc tế khó có thể quên hương vị của món nem cuốn, bún ốc, riêu cua, phở, xôi gà, chả cá Lã Vọng hay bánh tôm hồ Tây khi ở Hà Nội. Tới miền Trung thì khó mà bỏ qua các món bánh, chè Huế, cao lầu, mỳ Quảng, chả cá thu sông Hàn, gà Đèo Le. Vào Nam bộ, khách lại bị hấp dẫn bởi các món lẩu, nướng và các loại trái cây.
Để có được những món ăn hấp dẫn, nhiều khách sạn đã không ngần ngại mời những đầu bếp nổi tiếng phục vụ du khách trong dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh những món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt, khách đến từ châu Âu, châu Mỹ… vẫn tìm được những món ăn đặc trưng của dân tộc mình. Chẳng hạn như tại khách sạn Hà Nội Horison, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon, mới lạ, đặc biệt là "bộ đôi" món vịt mê ly, một sự kết hợp tuyệt vời của hai món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và Pháp, gồm: vịt quay Bắc Kinh và vịt bỏ lò thượng hạng vùng Provence. Tại Khách sạn Silvershores, du Khách sẽ dự tiệc buffet với hàng trăm món ăn khác nhau và thưởng thức tài năng của các đầu bếp tài hoa Việt Nam và Hồng Kông…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.