(HNM) - Ngày 5-4, tại hội nghị đánh giá tình hình quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và chuẩn bị thực hiện Luật An toàn thực phẩm, Bộ NN&PTNT cho biết, kết quả kiểm tra tại một số địa phương cho thấy, nhóm vật tư nông nghiệp có 30% số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đạt yêu cầu; thủy hải sản tới 60%; thuốc thú y và bảo vệ thực vật 68%; chế biến rau quả 67%; nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không có giấy phép, quản lý không thống nhất...
Cả nước hiện có 200 công ty kinh doanh, 79 cơ sở sản xuất và 29 nghìn cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu nhập hàng về để sang chiết, đóng gói. Hằng năm, kiểm tra tại cửa khẩu vẫn còn 4 đến 5% số lô hàng nhập không đạt yêu cầu. Nguyên nhân là do Nghị định về xử phạt trong lĩnh vực này ban hành từ năm 2003 có mức xử phạt thấp, tính răn đe không cao. Theo Bộ NN&PTNT, ngày 1-7-2011, Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực sẽ là hành lang pháp lý khắc phục những tồn tại trên, đồng thời vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được kiểm soát chặt chẽ theo chuỗi, từ gốc tới tay người tiêu dùng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.