Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh

Gia Phong| 20/09/2015 20:09

(HNMO) - Đó là nhận định được Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đưa ra sau những buổi thanh kiểm tra trực tiếp các cơ sở sản xuất bánh trung thu từ 1-9 đến ngày 20-9.


Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Sở Y tế, Sở Công thương và Sở NN& PTNT) của thành phố đã kiểm tra tiến độ triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Tết Trung thu tại 10 Ban chỉ đạo quận, huyện và 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Phần lớn các cơ sở đã đáp ứng được các thủ tục pháp lý trong sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn 2/18 cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, 5 cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm các loại bánh trung thu kinh doanh, 3 cơ sở ghi nhãn thực phẩm chưa đúng theo quy định. Điều kiện vệ sinh có 6 cơ sở không đạt yêu cầu, đoàn kiểm tra đã yêu cầu 5 cơ sở khắc phục và xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở. Đoàn kiểm tra đã lấy 8 mẫu bánh nướng, 7 mẫu bánh dẻo để kiểm nghiệm, trong đó phát hiện 2 mẫu bánh dẻo không đạt chỉ tiêu về vi sinh vật. Đoàn kiểm tra đã giao cho Ban chỉ đạo ATVSTP quận, huyện và đội quản lý thị trường trên địa bàn giám sát việc khắc phục tồn tại và xử lý vi phạm theo quy định.

Đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở Y tế đã kiểm tra 12 cơ sở, có 2 cơ sở không đảm bảo các điều kiện về ATVSTP đã bị xử phạt với số tiền 25 triệu đồng. Đồng thời, đoàn kiểm tra đã lấy 20 mẫu bánh gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia. Chi cục ATVSTP thành phố thực hiện kiểm tra sau công bố ở 17 cơ sở sản xuất bánh trung thu, về điều kiện bảo quản nguyên liệu và sản phẩm, các cơ sở này đều đạt yêu cầu. Tuy vậy, có 4/17 cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm bánh trung thu, 5 cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu làm bánh và 7 cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ nguồn gốc bao bì thực phẩm. Với 13 mẫu được lấy để kiểm nghiệm có 3 mẫu đạt yêu cầu, 10 mẫu không đạt so với hồ sơ công bố nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Hiện tại Chi cục ATVSTP đang hoàn thiện hồ sơ các cơ sở vi phạm (11 cơ sở) để xử lý theo quy định. Còn đoàn thanh tra chuyên ngành của Chi Cục Quản lý thị trường (Sở Công thương) cũng đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát và rà soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. Đoàn đã kiểm tra 84 vụ, xử lý 23 vụ và đang chờ xử lý 43 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sản xuất, kinh doanh bánh trung thu mang tính chất thời vụ nhưng năm 2015 các cơ sở đã có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATVSTP trong sản xuất và kinh doanh; quan tâm hơn đến nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu dùng cho thực phẩm… Tuy vậy, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận là điều kiện vệ sinh thực tế ở một số cơ sở, đặc biệt là cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ chưa đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất. Một số cơ sở chưa xuất trình được nguồn gốc bao gói sản phẩm, nguyên liệu; nhãn mác chưa đúng so với hồ sơ công bố… Những tồn tại này sẽ được Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường thanh kiểm tra, hướng dẫn cơ sở thực hiện đúng các quy định về đảm bảo ATVSTP để từng bước nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo Sở Y tế cũng kiến nghị với Bộ Y tế, NN& PTNT, Công thương cần có những quy định cụ thể, rõ ràng về các giấy tờ thủ tục pháp lý, điều kiện cần và đủ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh trung thu để giúp cho các cơ quan chức năng địa phương quản lý hiệu quả công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn.

Trước đó, để tăng cường công tác thanh kiểm tra mặt hàng bánh trung thu phục vụ người dân nhân dịp Tết Trung thu, thành phố đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó Sở Y tế chủ trì 1 đoàn, Công thương 1 đoàn và NN& PTNT 1 đoàn. Các sở, ngành đã thành lập 4 đoàn thanh tra chuyên ngành, bao gồm thanh tra Sở Y tế 1 đoàn, Chi cục ATVSTP thành phố 2 đoàn, Chi cục Quản lý thị trường 1 đoàn. Các quận, huyện, xã, phường, thị trấn thành lập 614 đoàn kiểm tra liên ngành. Thời gian kiểm tra mặt hàng bánh trung thu được diễn ra từ ngày 1 đến hết 30-9.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.