(HNM) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới đã giảm mạnh so với tháng 5-2010. Tuy nhiên, trong tháng 7 vừa qua, nhiều hãng sữa lại tiếp tục nâng giá bán. Lý giải nguyên nhân, nhiều doanh nghiệp (DN) cho rằng, việc điều chỉnh tăng tỷ giá khiến giá nhập khẩu nguyên liệu sữa tăng cao.
Người tiêu dùng chọn mua sữa tại một cửa hàng trên phố Hàng Buồm. Ảnh: Đàm Duy |
Vì sao người tiêu dùng thất vọng
Phản ứng mạnh mẽ của dư luận trước những đợt tăng giá sữa diễn ra hồi đầu năm 2010 đã khiến nhiều hãng sữa bột phải cam kết sẽ giữ ổn định giá bán. Và rồi, thông báo tăng giá bán của một số hãng sữa trong những ngày gần đây, một lần nữa khiến người tiêu dùng thất vọng.
Tại một số đại lý, cửa hàng kinh doanh sữa bột trên phố Hàng Buồm, giá nhiều loại sữa bột đã tăng đáng kể.
Chị Đỗ Thùy Hương, một khách hàng mua sữa bột tại phố Hàng Buồm cho biết, trẻ nhỏ thường quen với hương vị sữa mà phụ huynh cho uống từ nhỏ nên rất khó thay đổi. Con chị Hương uống sữa bột nhập khẩu từ nhỏ và mỗi lần các hãng sữa tăng giá, gia đình buộc phải chấp nhận dù mức giá mới có hợp lý hay không. Tại quầy hàng bán sữa Cô gái Hà Lan, một khách hàng mua sữa cho biết đã may mắn lựa chọn sữa bột sản xuất trong nước cho con từ nhỏ, nên ít bị ảnh hưởng trước những đợt tăng giá. Theo chị, sữa bột sản xuất trong nước cũng chịu ảnh hưởng của mặt bằng giá chung và có điều chỉnh giá theo thị trường, song mức giá điều chỉnh không nhiều. Ngoài ra, giá sữa bột sản xuất tại Việt Nam không quá đắt đỏ, nên khi DN điều chỉnh giá tăng từ 5-10% thì vẫn ở mức đại đa số người tiêu dùng có thể chấp nhận được.
Lý giải việc tăng giá sữa, đại diện Công ty Friesland Campina Việt Nam cho rằng, giá tăng là do áp lực từ việc tăng giá của rất nhiều yếu tố đầu vào trong thời gian qua, kể cả biến động tỷ giá. Theo đại diện Công ty sữa Dumex Việt Nam, khủng hoảng tài chính từ năm 2008 đã khiến giá cả tăng mạnh, nhưng Dumex Việt Nam vẫn cố gắng chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Tuy nhiên, đến nay tỷ giá hối đoái và giá nguyên liệu vẫn tiếp tục gia tăng, khiến công ty không thể không tăng giá bán.
Thực tế, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới đã giảm trung bình vài trăm USD/tấn sau khi đạt đỉnh vào tháng 5. Cụ thể, giá sữa bột gầy trên thị trường châu Âu và châu Úc (những thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam) đã giảm từ 3.200-3.600USD/tấn hồi tháng 5 xuống mức 2.900-3.150USD/tấn. Sữa bột nguyên kem cũng giảm từ 4.000USD/tấn xuống 3.200-3.600USD/tấn. Thêm vào đó, hiện thuế nhập khẩu sữa đang ở mức rất thấp so với khu vực. Theo quy định hiện hành, thuế nhập khẩu sữa bột nguyên kem hoặc tách kem đã giảm từ 20% xuống 5% vào tháng 9-2009 nhưng giá những mặt hàng sữa này vẫn ở mức cao. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, với mức giá nguyên liệu và thuế xuất nhập khẩu hiện hành thì việc các hãng sữa tăng giá trên 10% là quá cao so với thực tế.
Chọn mua sữa bột tại TTTM Hà Đông. Ảnh: Thái Hiền |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.