(HNMO) - Mặc dù Thủ đô Hà Nội đang trong đợt rét đỉnh điểm, mức nhiệt trung bình khoảng 10 độ C, nhưng người dân ngoại thành vẫn xuống đồng gieo mạ để chuẩn bị cấy vụ lúa đông xuân.
Thời gian gieo mạ chính vụ đông xuân thường vào khoảng cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 hằng năm.
Việc gieo mạ được chính quyền địa phương thông báo trên loa phát thanh và thời gian gieo mạ kéo dài khoảng 1 tuần.
Trước khi gieo, hạt giống cần được xử lý sạch mầm bệnh và ngâm, ủ 24- 36 giờ đối với lúa lai và 48-60 giờ đối với lúa thuần.
Bà Lê Thị Sung, xã Dục Tú (Đông Anh) cho biết: “Tôi thấy năm nay thời tiết không thuận lợi bằng năm ngoái. Tôi mất khoảng hơn 1 ngày để làm đất, gieo mạ”.
Những loại giống chủ yếu được người dân gieo cấy trong vụ đông xuân là: Nếp 97, lúa TBR 225, lúa lai TH3-5…
Sau khi gieo mạ xong, người dân bón gio bếp giữ ấm cho mạ.
Ông Nguyễn Huy Vinh, xã Dục Tú cho biết, sau khi gieo mạ xong phải che phủ nilon giữ ấm.
Để mạ phát triển thuận lợi, người dân phải chọn nơi khuất gió, cao ráo, thuận lợi cho việc tưới tiêu và mạ không bị chết.
Người dân căng nilon bảo vệ mạ mới gieo...
...và che chắn cẩn thận để mạ phát triển.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.