Luận đàm thời sự

Người cũ ở thời mới

Đại sứ Trần Đức Mậu 07/05/2024 - 07:10

Ở nước Nga, Tổng thống Vladimir Putin bước vào nhiệm kỳ cầm quyền thứ 5. Vì hai lý do mà nhiệm kỳ tổng thống này của ông V.Putin đặc biệt và đáng được chú ý đến hơn cả so với 4 nhiệm kỳ tổng thống và một nhiệm kỳ thủ tướng trước đấy.

Thứ nhất, kể từ lần đầu tiên trở thành Tổng thống Nga hồi cuối năm 1999, đây là lần ông V.Putin tuyên thệ nhậm chức trong bối cảnh nước Nga có chiến tranh, mà lại còn là cuộc chiến tranh quyết định tương lai của chính nước Nga và của cá nhân ông.

Đó là cuộc chiến tranh quân sự ở Ukraine giữa Nga và Ukraine cũng như cuộc chiến tranh chính trị, kinh tế, thương mại, tài chính giữa Nga và khối các nước phương Tây ủng hộ Ukraine. Vận hành cả hai cuộc chiến này sao cho nước Nga vừa vẫn yên ổn, vừa vẫn phát triển sẽ là thách thức lớn nhất và khó khăn nhất đối với người đứng đầu Điện Kremlin trong nhiệm kỳ tổng thống Nga thứ 5.

Thứ hai là cùng với việc có được nhiệm kỳ tổng thống Nga thứ 5, ông V.Putin mở ra cơ hội có được nhiệm kỳ cầm quyền thứ 6 liên tiếp và về lý thuyết có thể lãnh đạo nước Nga đến tận năm 2036. Đối với nước Nga và người dân Nga, châu Âu và thế giới, đối tác cũng như đối thủ của nước Nga, ông V.Putin là người cũ. Nhưng thời gian nhiệm kỳ tổng thống Nga thứ 5 này của ông V.Putin lại là thời mới đối với tất cả.

Có thể nhận định, hai cuộc chiến nói trên sẽ chi phối hoàn toàn nhiệm kỳ tổng thống Nga mới này. Vì thế, người đứng đầu Điện Kremlin sẽ tập trung trước hết vào việc củng cố nền tảng quyền lực và ổn định chính trị - xã hội nội bộ ở Nga, đồng thời tăng cường hoạt động quân sự ở Ukraine để gây nhiều bất lợi nhất có thể đối với Ukraine trước khi Mỹ và đồng minh kịp vực Ukraine dậy, bằng viện trợ quân sự và tài chính. Ông V.Putin sẽ nhanh chóng thành lập chính phủ mới và cải tổ hệ thống bộ máy quyền lực nhà nước ở Nga để trấn áp mọi sự chống đối trong nội bộ.

Đồng thời, Chính phủ của ông sẽ cơ cấu lại và vận hành hoạt động của toàn bộ nền kinh tế phục vụ cho cuộc chiến ở Ukraine và ứng phó những biện pháp chính sách trừng phạt Nga của khối các quốc gia phương Tây. Và đương nhiên, người này không xao nhãng cái nhìn hướng về cuộc bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới vào năm 2030 để bảo đảm nếu lại tái ứng cử thì sẽ lại chắc chắn tái đắc cử hoặc nếu không tái ứng cử - vì lý do nào đấy - thì ứng cử viên tổng thống được ông V.Putin lựa chọn làm người kế nhiệm sẽ chắc chắn đắc cử.

Nước Nga chắc chắn sẽ thay đổi nhiều và cơ bản về nhiều phương diện trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 5 của ông V.Putin. Mức độ, phạm vi thay đổi phụ thuộc trước hết và nhiều nhất vào diễn biến, kết cục cuối cùng của hai cuộc chiến nói trên. Từ thực trạng hiện tại trong cuộc chiến ở Ukraine và trong mối quan hệ giữa Nga với phương Tây mà suy diễn thì kết cục cuối cùng của cuộc chiến ở Ukraine sẽ quyết định kết cục cuối cùng của mối bất hòa hiện tại giữa Nga và phương Tây chứ không phải ngược lại.

Cuộc chiến tranh ở Ukraine chỉ có thể kết thúc theo một trong hai cách: Một là bên này đánh bại bên kia bằng quân sự và hai là có được giải pháp chính trị hòa bình. Cả hai hiện đều bất khả thi. Hiện, không ai có thể biết bên nào đến khi nào mới có thể đánh bại bên kia bằng quân sự ở Ukraine. Mọi ý tưởng về giải pháp chính trị hòa bình đều bế tắc ở vấn đề những vùng lãnh thổ của Ukraine mà Nga hiện đang kiểm soát.

Cho nên có thể nói, nhiệm kỳ tổng thống Nga thứ 5 sẽ không yên bình mà đầy biến động và bất định đối với ông V.Putin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người cũ ở thời mới

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.