Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nghiên cứu vắcxin phòng bệnh đốm trắng trên cá tra

Thế Dũng| 02/01/2010 08:37

(HNM) - Theo Viện Nghiên cứu Hải sản, trong các nỗ lực làm hạn chế dịch bệnh do vi khuẩn gây ra ở cá tra, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II và Công ty Thuốc thú y trung ương (Navetco) đã thực hiện đề tài cấp nhà nước "Nghiên cứu vắcxin phòng bệnh nhiễm khuẩn cho cá tra, cá ba sa, cá mú, cá giò, cá hồng mỹ nuôi công nghiệp", trong đó đối tượng được quan tâm đặc biệt là cá tra.

Sau 3 năm thực hiện, nghiên cứu sử dụng vắcxin phòng bệnh đốm trắng cho cá tra đã đạt đựơc một số kết quả khả quan và có triển vọng áp dụng vào thực tế. Theo đó, vi khuẩn gây bệnh có tên là Edwardsiella ictaluri, là tác nhân gây bệnh đốm trắng trên gan, thận và lách cá tra. Ngoài ra, nồng độ kháng nguyên (tế bào vi khuẩn giết bằng formaline 0,4%) thích hợp sử dụng chất bổ trợ Aluminum cũng được xác định với phương pháp vắcxin tiêm lần đầu vào ngày 1, lần thứ hai vào ngày 14...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghiên cứu vắcxin phòng bệnh đốm trắng trên cá tra

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.