Theo dõi Báo Hànộimới trên

Ngăn thực phẩm “bẩn” về thành phố…

Triệu Dương| 11/01/2012 07:05

(HNM) - Những ngày này, trên mọi cửa ngõ Hà Nội, các tổ công tác của CATP và lực lượng QLTT được bố trí linh hoạt, khoa học nhằm phát hiện, kiểm tra đến mức tối đa những phương tiện và hành vi mua bán, vận chuyển và tàng trữ thực phẩm ôi thiu.

Chốt chặn những chuyến hàng "bẩn"

4 giờ 30 sáng, trụ sở Đội CSGT số 5 vẫn sáng đèn. Nhìn đồng hồ còn hơn một giờ nữa mới tới ca trực nhưng tổ công tác do Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó làm chỉ huy đã nai nịt sẵn sàng. Ngoài trời, do ảnh hưởng của đợt rét tăng cường, nền nhiệt độ Hà Nội xuống thấp tới 8 độ C. Ấm trà đặc nóng hôi hổi anh em vừa pha xong, mải vui câu chuyện trở nên lạnh ngắt. Trung tá Tuyến đứng ngồi không yên, chiếc điện thoại di động nóng ran với nhiều cuộc gọi lỡ. Ngoài trời đã gần rạng, sương sớm xuống dày đặc như mưa xuân lạnh thấu xương nhưng cả tổ công tác gồm Trung tá Hà Hoàng Châu, Trung tá Trần Hữu Hậu và Thượng sỹ Hoàng Minh Hiếu vẫn bồn chồn. Trung tá Tuyến bật mí, chỉ thương anh em trinh sát có mặt sớm mật phục trên Quốc lộ 1A mà điện thoại có lúc gọi được, lúc lại không. Đúng 5h58, chuông điện thoại Trung tá Tuyến đổ vang, đầu dây bên kia anh em trinh sát báo về chiếc xe nghi vấn chở hàng thùng chân gà thối, tương ớt, củ cải ngâm và rượu lậu vừa lăn bánh khỏi thành phố Bắc Giang cách Thủ đô gần trăm cây số. Cũng đúng vào ca trực sớm, chiếc xe chuyên dụng của tổ công tác lao vun vút trên QL5 trực chỉ chốt chặn dưới chân cầu Thanh Trì.

Thực phẩm quá đát trong kho Công ty Bách Hợp.

Đúng 7h30 phút sáng 7-1, theo nguồn tin trinh sát báo về, xe khách BKS  98K - 4178 lừ lừ tiến đến khu vực chốt chặn. Chiếc xe trông có vẻ hoàn toàn bình thường với 5-6 hành khách ngồi trên. Khi bị dừng xe kiểm tra theo đúng thủ tục pháp luật, ban đầu, những người đi trên xe còn chối quanh, khai những thùng hàng trên xe chỉ là những chai   dấm, chai tương bình thường. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã lật tẩy hành vi gian dối này, làm rõ một khối lượng lớn thực phẩm cùng rượu có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài về cất giấu một cách tinh vi trên xe. Ngoài khối lượng lớn hàng hóa gồm rượu lậu, tương ớt, ớt ngâm tẩm bằng hóa chất, củ cải đóng gói trong túi nylon không rõ ngày tháng sản xuất trên khoang hành khách, kiểm tra bên trong thùng xe, tổ công tác thu giữ khối lượng lớn các thùng các tông chứa chân gà đông lạnh đóng trong túi nylon. Số chân gà này, khi bị bóc dỡ khỏi túi nylon vẫn còn tươi nguyên vì ngâm tẩm hóa chất nhưng xương bên trong đã thối và mủn có thể bẻ nhẹ bằng tay. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ kèm theo.

Theo Trung tá Phạm Văn Tuyến, thủ đoạn vận chuyển này khá tinh vi, mặc dù hàng hóa đã đầy kín nhưng trên suốt hành trình, lái xe không bắt khách mà chỉ để 5 - 6 người ngồi trên và mở cửa sẵn vờ như đang đón khách dọc đường hòng qua mặt cơ quan chức năng. Cũng theo Trung tá Tuyến, việc vận chuyển một khối lượng lớn rượu có nồng độ trên 50 độ không đúng cách thức cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao nếu không ngăn chặn kịp thời. Cùng với lực lượng QLTT số 8, tổ công tác đã làm rõ hành trình ma quái của chiếc xe. Nếu vận chuyển trót lọt qua chốt chặn quan trọng cửa ngõ phía bắc Thủ đô này, số hàng lậu trên xuất phát từ Bắc Giang sẽ tiếp tục vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Sau một hồi đấu tranh, chủ lô hàng là Nguyễn Thị Bình ở Bắc Giang ngay sau đó đã thừa nhận toàn bộ hành vi vận chuyển hàng lậu của mình.

Vào "hang ổ thịt thối"

Cũng không kém phần cam go như cuộc chiến trên QL5, tuyến QL21 qua thị trấn Bình Đà, huyện Thanh Oai lại quanh co với nhiều ngả rẽ khó lường. Vào rạng sáng 4-1 vừa qua, để lọt vào hang ổ thịt thối, bắt quả tang hành vi tàng trữ và vận chuyển 30 tấn thịt trâu thối tại nhà Nguyễn Duy Tâm (38 tuổi, phố Bình Đà, huyện Thanh Oai), Đội chống buôn lậu, Phòng PC46 - CATP cùng Đội quản lý thị trường số 17 Hà Nội đã phải tung khối lượng lớn trinh sát nằm vùng dọc các nẻo đường dẫn vào thủ phủ huyện Thanh Oai suốt nhiều đêm liền.

Phải đúng thời khắc đêm và rạng sáng 4-1, xe tải đông lạnh (trọng tải 15 tấn) biển số    63K-2990 vòng vèo qua các chốt giao thông lùi vào căn nhà treo biển hiệu "Hạnh Tĩnh: Chè thập cẩm, bánh ga tô kem tươi" ở phố Bình Đà, rồi đóng sập cửa cuốn, lực lượng chức năng mới bắt đầu tung các mũi trinh sát ém sẵn vào. Ngay khi có mặt, tổ công tác đã  phát hiện và lập biên bản một số người đang bốc, xếp những bao tải đựng xương, đuôi bò bốc mùi lên thùng xe. Trước biểu hiện nghi vấn về một kho thực phẩm thối với khối lượng khổng lồ, lực lượng chức năng ngay lập tức huy động hơn chục cán bộ, chiến sỹ tới hiện trường để kiểm tra căn nhà trên. Nhanh chóng triển khai đội hình, phía sau nhà, cơ quan chức năng phát hiện thêm 2 kho lạnh rộng khoảng 30m2, chất đầy xương, đuôi bò bốc mùi nồng nặc. Tại khu vực quanh kho lạnh, đuôi bò, sách bò vứt la liệt dưới nền đất. Tại thời điểm kiểm tra, Nguyễn Duy Tâm (SN 1974, chủ nhà) không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa và chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Giải thích về nguồn gốc kho hàng trên, ông Tâm cho biết, mua gom số hàng trên từ các lò mổ trên địa bàn huyện. Phải mất gần một ngày, cơ quan chức năng mới lập biên bản thu giữ toàn bộ số hàng (ước tính khoảng 30 tấn), bàn giao cho lực lượng thú y để tiêu hủy theo quy định. "Nếu không kịp thời phát hiện, số xương, đuôi bốc mùi trên sẽ được chất đầy xe lạnh, vận chuyển vào phía nam tiêu thụ. Chủ hàng cho biết số xương, đuôi bò được bán cho các hộ kinh doanh để nghiền làm thức ăn gia súc, nhưng không loại trừ khả năng những sản phẩm bốc mùi này sẽ vào các quán phở, nhà hàng" - Ông Phan Duy Vĩnh, Đội phó Đội QLTT số 17 cho biết.

Trước đó, chiều 29-12-2011, Đội Kinh tế thương mại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Hà Nội phối hợp Đội QLTT số 7 và Công an quận Long Biên đã phát hiện kho thịt thối, bánh kẹo quá "đát" được "phù phép" thành hàng mới. Khi lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng của Công ty CP Xuất nhập khẩu thực phẩm Bách Hợp (kho 10B Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, 551 Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên), đã phát hiện các mặt hàng thực phẩm cận date (hạn sử dụng) và hết "đát" đang được công ty "phù phép" thành hàng trong hạn sử dụng, thay đổi nhãn mác xuất xứ để tung ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Công nghệ phù phép thực phẩm tại đây bị lật tẩy khá công phu. Như loại mứt gừng, mứt dâu tây đóng thùng ghi xuất xứ Thái Lan, có hạn sử dụng ngày 9-1-2011, được đóng gói lại vào hộp nhựa kèm theo tem mác ghi xuất xứ hàng nhập khẩu từ Đức, ngày sản xuất 6-2011, hạn sử dụng tháng 6-2012. Mặt hàng mì ống xuất xứ Italia, hạn sử dụng tháng 3-2011 đã được đóng gói bao bì mới in hạn sử dụng lên tới năm 2014. Các loại bánh kẹo, mứt hoa quả khác được đóng gói túi nylon, không có bao bì, nhãn mác, xuất xứ được đóng gói vào những hộp nhựa, hộp sắt có hình thức khá bắt mắt kèm theo nhãn mác giấy ghi hàng nhập khẩu từ Đức, Pháp… Kinh hoàng hơn cả là kho hàng đông lạnh chứa các loại thịt hun khói, xúc xích, Salami… hết hạn sử dụng, bốc mùi thối, mốc đen… được phù phép thành hàng mới bằng cách thái lát đóng vào các túi nhỏ hoặc dán đè "đát" mới.

Dây chuyền đóng gói lại sản phẩm hết "đát" và cận "đát" được bố trí ngay trong kho hàng với các loại máy móc và rất nhiều nhãn mác ghi xuất xứ từ các nước Châu Âu. Một cán bộ QLTT cho biết, sau khi nhập hàng hết hạn với giá bèo từ nước ngoài về, công ty này đã sử dụng dây chuyền máy móc để đóng gói mới, dán nhãn mác ghi xuất xứ Châu Âu, ghi lùi hạn sử dụng để tung ra thị trường. Đáng lưu ý, cơ quan chức năng còn phát hiện một số giấy tờ thể hiện việc một số siêu thị ở Hà Nội nhập hàng của Công ty Bách Hợp.

Chỉ thời gian ngắn thực hiện kế hoạch ra quân đợt cao điểm Tết, các đơn vị chủ công là PC46 Phòng CSGT và lực lượng QLTT đã phát hiện, bắt giữ, ngăn chặn nhiều vụ việc phạm tội tinh vi và hết sức xảo quyệt. Để ngăn chặn hiệu quả việc tuồn thực phẩm bẩn ra thị trường, Ông Phan Duy Vĩnh, Đội phó Đội QLTT số 17 khuyến cáo: "Khi người dân phát hiện các biểu hiện gian lận thương mại hoặc các đơn vị, cá nhân, tổ chức nào có biểu hiện vi phạm pháp luật kinh doanh, vận chuyển thực phẩm bẩn cần báo ngay với cơ quan chức năng phối hợp giải quyết. Đó là cách ngăn chặn hữu hiệu nhất những thực phẩm không bảo đảm ATVSTP tuồn ra ngoài thị trường". Còn Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó Đội CSGT số 5 khẳng định: "Qua những vụ việc CSGT vừa phát hiện, triệt phá chúng tôi thấy rằng bài học sâu sắc nhất để mỗi chuyên án thành công chính là phải biết dựa vào dân. Mỗi nguồn tin của nhân dân đều vô cùng giá trị giúp các cơ quan chức năng chặn đứng những hành vi phạm pháp, giữ bình yên cho Thủ đô".
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngăn thực phẩm “bẩn” về thành phố…

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.