(HNM) - Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Trung thu, nhưng trên thị trường hiện đã xuất hiện nhiều quầy bán bánh trung thu của các thương hiệu khác nhau. Bên cạnh các cơ sở có uy tín vẫn còn một số tổ chức, cá nhân đưa ra thị trường những sản phẩm nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cơ quan chức năng đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu nhằm ngăn chặn bánh trung thu kém chất lượng “tuồn” ra thị trường.
Kiểm soát an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu
Vào mỗi dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát, nhất là bánh trung thu lại tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn, hàng giả, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm vừa đề nghị Văn phòng UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu. Do mặt hàng bánh trung thu chỉ mang tính thời vụ, hoạt động sản xuất và tiêu thụ diễn ra trong thời gian ngắn, đòi hỏi việc kiểm soát an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Công tác kiểm tra không chỉ tập trung vào các cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất thủ công theo quy mô hộ gia đình, các làng nghề truyền thống, mà còn được tăng cường tại các công ty, khách sạn, doanh nghiệp… có thương hiệu, tên tuổi trên thị trường.
Cũng theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ tập trung vào việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm như: Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm…
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, những chiếc bánh không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác, những loại bánh này khiến cho thị trường bánh trung thu rơi vào cảnh “vàng thau lẫn lộn”, những cơ sở làm ăn chân chính bị ảnh hưởng và người tiêu dùng mất niềm tin. Do đó, các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp nguyên liệu, cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu để bảo vệ không chỉ quyền lợi của người tiêu dùng, mà còn của cả những cơ sở làm ăn chân chính. Công tác kiểm tra cũng sẽ được tăng cường ngay sau Tết Trung thu để tránh trường hợp tổ chức, cá nhân cố tình "tuồn" bánh hết hạn sử dụng, bánh giá rẻ, kém chất lượng ra thị trường.
Công khai sản phẩm vi phạm
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, bên cạnh kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, các đoàn kiểm tra cũng lấy mẫu một số nguyên liệu làm bánh, như lạp xưởng, bột, hạt sen… để xét nghiệm nhanh ngay trên xe kiểm nghiệm lưu động. Nếu phát hiện sản phẩm không bảo đảm chất lượng, cơ quan chức năng lập tức cho dừng lưu thông, xử lý nghiêm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vi phạm có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan công an để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Cùng với tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đưa ra hướng dẫn với người tiêu dùng cách chọn mua bánh trung thu bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Cụ thể, khi chọn mua bánh phải chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm phải được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, như: Có đủ trang thiết bị che đậy, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất...
"Người tiêu dùng có thể sử dụng cảm quan để đánh giá sản phẩm có bảo đảm chất lượng hay không. Chẳng hạn, quan sát sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, hàng lậu. Khi mua bánh về cần bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy, tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập... Đặc biệt, người tiêu dùng chỉ ăn bánh khi còn hạn sử dụng", ông Trần Ngọc Tụ đưa ra khuyến cáo.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.