Nông nghiệp

New Zealand hủy kế hoạch đánh thuế khí thải ngành nông nghiệp

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera, Barrons) 12/06/2024 - 09:33

Ở New Zealand, gần một nửa lượng khí thải của nước này bắt nguồn từ nông nghiệp, trong đó gia súc là thủ phạm chính.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Chính phủ New Zealand ngày 11-6 cho biết, sẽ loại trừ nông nghiệp khỏi kế hoạch định giá khí thải nhà kính của đất nước.

Động thái này diễn ra sau khi kế hoạch đánh thuế khí thải chăn nuôi do cựu Thủ tướng Jacinda Ardern công bố vào năm 2022 đã làm dấy lên làn sóng phản đối trên toàn quốc từ người nông dân bởi lo lắng về ảnh hưởng đến sinh kế của họ.

Chính phủ mới lên nắm quyền vào cuối năm 2023 cho biết họ sẽ loại bỏ các công ty nông nghiệp, phân bón khỏi kế hoạch định giá khí thải, dự kiến bắt đầu vào năm 2025.

Bộ trưởng Nông nghiệp Todd McClay tuyên bố: “Chính phủ cam kết đáp ứng các nghĩa vụ về biến đổi khí hậu mà không đóng cửa các trang trại New Zealand. Chúng tôi tập trung vào việc tìm kiếm công cụ và công nghệ thiết thực cho nông dân để giảm lượng khí thải nhưng không giảm sản xuất hoặc xuất khẩu”.

Chính phủ New Zealand cho biết sẽ đầu tư 245 triệu USD vào thương mại hóa công nghệ giảm phát thải và tăng 31 triệu USD tài trợ cho Trung tâm nghiên cứu Khí nhà kính nông nghiệp New Zealand.

Gần một nửa lượng khí thải nhà kính của New Zealand bắt nguồn từ khoảng 10 triệu con bò và 26 triệu con cừu đang lang thang trên đồng cỏ của quốc gia này. Nền kinh tế New Zealand được hỗ trợ bởi nông nghiệp. Nhưng cũng gần một nửa lượng khí thải của New Zealand bắt nguồn từ nông nghiệp, trong đó gia súc là thủ phạm chính. Gia súc đầy hơi và ợ hơi thải ra khí methane trong khi nước tiểu của gia súc rò rỉ khí Nitơ Oxit (N2O) vào không khí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
New Zealand hủy kế hoạch đánh thuế khí thải ngành nông nghiệp

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.