Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nam Phi: gần 500 kẻ săn trộm từ Mozambique bị triệt hạ trong 5 năm qua

Hoàng Linh| 22/09/2015 00:15

HNMO) - Lực lượng kiểm lâm vũ trang tại công viên bảo tồn Kruger (Nam Phi) đã bắn hạ gần 500 kẻ săn trộm người Mozambique (phần lớn đều trẻ tuổi) trong vòng 5 năm qua. Đây là thông tin do cựu tổng thống Mozambique Joaquim Chissano đưa ra.

Cựu tổng thống Mozambique bày tỏ sự lo ngại trước việc quá nhiều kẻ săn trộm từ nước này bị lực lượng kiểm lâm Nam Phi tại công viên bảo tồn Kruger bắn hạ trong 5 năm qua.


Bản thân công viên Kruger cũng là một trong những điểm thu hút du lịch chủ yếu của Nam Phi nhưng cũng là một trong những khu vực nóng bỏng bởi nạn săn trộm tê giác nhằm đáp ứng nhu cầu từ các nước coi sừng của chúng là “thần dược”.

Thông thường, các nhóm săn trộm đều được vũ trang rất tốt trong khi lực lượng kiểm lâm tại công viên Kruger được phép nổ súng nếu bị đe doạ khi tuần tra dọc 350km đường biên giới tiếp giáp với Mozambique.


Kruger là điểm thu hút lớn đối với khách du lịch tại Nam Phi.


Về phía mình, các quan chức của công viên quốc gia Nam Phi cho biết cảnh sát chưa thể xác nhận con số nêu trên. Một phát ngôn viên của đơn vị này cũng cho biết họ cũng không có số liệu nào cụ thể về số kẻ săn trộm bị bắt giữ - dù tiết lộ là rất nhiều.

Cựu tổng thống Chissano - vốn cũng sở hữu một quỹ bảo tồn - cho biết đã có 82 kẻ săn trộm người Mozambique bị giết chết trong công viên Kruger chỉ riêng trong năm 2015. Đây là mức khá nhiều khi so với con số 106 của cả năm ngoái. “Tôi thật sự lo lắng về số người Mozambique bị giết trong công viên Kruger do có hành vi săn trộm” - ông nói - “Mỗi người này khi chết đi lại đồng nghĩa với sự đói nghèo tăng thêm ở gia đình của họ”. 

Lực lượng kiểm lâm tại đây được phép sử dụng vũ khí trong trường hợp
bị đe doạ khi đang làm nhiệm vụ.


Bản thân Mozambique cũng là một trong những quốc gia nghèo đói nhất thế giới - điều khiến nhiều người dân tại đây cố gắng tìm nguồn sống thông qua việc săn trộm trong công viên bảo tồn Kruger. Hồi năm ngoái, nước này cũng đã áp dụng một số quy định mới nhằm tăng cường mức phạt đối với hoạt động săn trộm bao gồm tăng phí phạt, án tù (lên tới 12 năm) nhưng không mấy hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nam Phi: gần 500 kẻ săn trộm từ Mozambique bị triệt hạ trong 5 năm qua

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.