Theo dõi Báo Hànộimới trên

Món ngon vùng miền - Chào xuân 2023

Nguyễn Thanh| 03/12/2022 12:20

(HNMO) - Từ ngày 1 đến 30-12, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra các hoạt động tháng 12, với chủ đề “Món ngon vùng miền - Chào xuân 2023”, giới thiệu những nét văn hóa đầu xuân mới qua văn hóa ẩm thực cùng nhiều nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán, giúp du khách hiểu thêm văn hóa truyền thống đặc trưng của các dân tộc.

Món ngon vùng miền - Chào xuân 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cụ thể, hoạt động tháng 12 tại làng tập trung tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao dịp đón chào năm mới. Đó là không gian chợ gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian…; không gian ẩm thực, sản vật, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng như miến dong, rượu men lá dân tộc, gạo nếp, bí xanh thơm Ba Bể, nấm hương Na Rì, mật ong rừng... của các dân tộc Mông, Dao, Tày, Kháng…

Dịp này, nghệ thuật múa Khèn - Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Mông, tỉnh Bắc Kạn cũng được quảng bá, với các chương trình biểu diễn, giới thiệu cấu tạo của chiếc khèn và cách sử dụng khèn, giúp mọi người có thể trải nghiệm, cùng trao đổi với nhau về tiếng khèn của đồng bào dân tộc Mông và hòa cùng không khí niềm vui năm mới.

Cũng tại đây, tỉnh Bắc Kạn còn tái hiện Lễ cầu năm mới, cầu mùa của dân tộc Dao. Đây là nghi lễ đặc biệt của người Dao, được tổ chức trang trọng vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới, có sự tham gia của cả cộng đồng, đồng bào sinh sống tại một bản hoặc một vùng. Bằng các nghi lễ truyền thống, điệu múa cầu mùa trong nghi thức cũng thể hiện sự tôn kính với thần rừng, thần núi, thần trời và thần đất.

Đây không chỉ là hoạt động thể hiện nét đặc sắc trong truyền thống của bà con dân tộc Dao, mà còn thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong đời sống văn hóa của họ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Món ngon vùng miền - Chào xuân 2023

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.