Hằng ngày cơ sở này thu mua khoảng 200 kg nội tạng tại các lò giết mổ ở địa phương, tiến hành sơ chế sau đó bán ra thị trường.
Vào lúc 4 giờ ngày 22-4, Phòng cảnh sát môi trường tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh mua bán thịt bò Út Mèn do bà Nguyễn Thị Thùy Trang làm chủ tại địa chỉ 76E/10, khu phố 9, phường Tân Hòa, TP Biên Hòa (Đồng Nai).
Qua kiểm tra tổ công tác ghi nhận khu vực nhà xưởng để hoạt động sơ chế các loại nội tạng bò có diện tích khoảng 300m2, nhân viên hoạt động sơ chế tại xưởng là sáu người. Thời gian hoạt động từ 3 giờ đến 7 giờ sáng hằng ngày.
Nội tạng bò được ngâm hóa chất trước khi bán ra thị trường |
Theo ông Trịnh Đình Thành, quản lý cơ sở trên, hằng ngày cơ sở thu mua khoảng 200kg nội tạng tại các lò giết mổ ở địa phương, tiến hành sơ chế, làm sạch bằng cách trụng qua nước sôi, ngâm bằng vôi, phèn chua, nước tro nhằm mục đích làm trắng.
Tiếp đó, ngâm vào các thùng xốp đông lạnh. Thành phẩm bán ra thị trường chủ yếu ở TP.HCM và miền Tây.
Cơ quan công an làm việc với chủ cơ sở |
Các loại hóa chất như vôi, phèn chua, nước tro, theo ông Thành được mua từ chợ Thái Bình không rõ nguồn gốc. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện trong khu vực nhà xưởng sơ chế có khoảng 14 thùng xốp chứa khoảng 300 kg nội tạng đã sơ chế xong và đang ngâm nước đá.
Một cán bộ trong đoàn công tác nhận định, hộ kinh doanh Út Mèn hoạt động kinh doanh sản xuất không chấp hành tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến thực phẩm như: sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để sơ chế nội tạng bò, cơ sở vật chất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tổ công tác đã tiến hành niêm phong, tạm giữ số sản phẩm đã qua sơ chế bằng các loại hóa chất nêu trên và giao lại cho UBND phường Tân Hòa tiến hành xử lý tiêu hủy theo quy định.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.