(HNM) - Nhắc đến những đặc sản của huyện miền núi Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang không thể không nhắc đến sản phẩm mì Chũ. Sản phẩm mì Chũ được làm từ nguồn nguyên liệu đặc sản là gạo bao thai hồng được trồng trên các chân ruộng cao và nguồn nước trong lành của vùng đồi Lục Ngạn.

Cùng với đó là sự cần cù, khéo léo của người dân làng Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, nơi có nghề làm mì đã hơn 60 năm. Để có được sợi mì mỏng tựa lá lúa lại dẻo, dai khi nấu, người làm mì phải thực hiện nhiều công đoạn. Trước hết, gạo đặc sản Lục Ngạn được đãi, vo sạch ngâm chừng 6-8h, sau đó xay thành bột dẻo, sánh, rồi lọc nhiều lần và đem bột ủ qua một đêm. Tiếp đến là các công đoạn như tráng thành bánh, phơi, cắt sợi… Nhờ được sản xuất bằng phương pháp gia truyền từ nguồn nguyên liệu sạch cùng máy móc cơ giới hiện đại, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nên mì Chũ có độ dai và thơm ngon hơn nhiều loại mì khác.

Với mì Chũ, các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon, hợp khẩu vị với nhiều thành viên gia đình. Hiện nay, mì Chũ không chỉ phổ biến trong các gia đình người Việt, được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà còn có mặt ở nhiều thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào và Campuchia. Sản phẩm được bán tại các chợ, siêu thị và nhiều sàn thương mại điện tử.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mì Chũ Lục Ngạn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.